Cảnh giác với BlackBerry Z10 'hàng dựng'

Lợi dụng "cơn sốt" BlackBerry Z10 tại Việt Nam, hàng dựng đã bắt đầu xuất hiện gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Lợi dụng "cơn sốt" BlackBerry Z10 tại Việt Nam, hàng dựng đã bắt đầu xuất hiện gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Những chiếc Z10 đã qua sử dụng của các nhà mạng như Verizon, AT&T, Vodafone.., được đem về Việt Nam để tân trang và thêm thắt các phụ kiện rồi bán với giá gần 4,5 triệu đồng, tương đương với Z10 chính hãng.

Hơn một tháng qua, BlackBerry Z10 là một trong những model bán chạy nhất nhờ hạ giá còn 4,5 triệu đồng. Vì chỉ được bán độc quyền, nên lượng máy về khá nhỏ giọt. Theo một số chủ hàng, nhiều địa chỉ tại TP.HCM đã nhập về những lô hàng BlackBerry Z10 đã qua sử dụng và "phù phép" thành máy mới nguyên hộp. 

Theo một đại diện của hệ thống Vĩnh Phát Mobile (quận 10, TP.HCM), những chiếc Z10 hàng dựng trên thị trường hiện nay chủ yếu là các bản 003,004 (khác với phiên bản chính hãng 001 dùng chip TI OMAP tại Việt Nam). Đây là những model đã qua sử dụng, được cung cấp bởi các nhà mạng nước ngoài như Verizon, AT&T, Vodafone,... Khi về đến Việt Nam, những máy này sẽ được thêm thắt các phụ kiện nhái, đóng hộp như máy mới và bán với giá gần 4,5 triệu đồng, tương đương với Z10 chính hãng.

Cảnh giác với BlackBerry Z10 'hàng dựng' ảnh 1

BlackBerry Z10 hàng thật (trái) và hàng dựng (phải). Hộp của hàng dựng có màu sắc kém và độ chi tiết không cao như hàng chính hãng. Ảnh: Vĩnh Phát.

Chia sẻ về cách nhận biết hàng dựng, nguồn tin trên cho biết những chiếc BlackBerry Z10 tân trang thường có hộp giả và phụ kiện giả. Củ sạc, sách hướng dẫn, pin,... là hàng nhái nên những thông tin được in ẩu thả và mờ nhạt. Vì là hàng dựng nên chất lượng chắc chắn không bằng với hàng chính hãng. Phụ kiện theo máy cũng là 'hàng lô' nên sẽ gây ra một số lỗi khi sử dụng như hao pin, nóng máy, hoạt động chập chờn.

Theo anh Trần Đức Hải, một người kinh doanh điện thoại BlackBerry lâu năm tại quận 10, TP.HCM, nguồn hàng dựng có nhiều loại và chất lượng cũng rất khác nhau tùy phiên bản. Giới thương gia thường mua máy về, sau đó mua thêm hộp và bỏ thêm phụ kiện vào và bán như máy mới. Hộp "lô" có chất lượng màu sắc và chi tiết kém, giá chỉ 50 ngàn đồng một hộp, hộp "zin" xịn cho BlackBerry Z10 có số lượng hiếm và giá bán lại lên đến vài trăm ngàn đồng. "Những người bán Z10 hàng dựng thường lựa chọn hộp 'lô' vì giá rẻ, lời nhiều", anh Hải cho biết thêm.

Ghi nhận của PV, không chỉ riêng TP.HCM, trên nhiều diễn đàn rao vặt hiện nay cũng đã xuất hiện những thương gia chuyên bán lại hộp BlackBerry các loại giá rẻ với số lượng lớn ở Hà Nội, cùng với đó là những phụ kiện nhái để "phù phép" những chiếc BlackBerry đã qua sử dụng thành hàng nguyên hộp như mới.

Theo Duy Tín

Theo Zing
MỚI - NÓNG