Cảnh giác khi mua bánh trung thu Trung Quốc

Bánh trung thu thiu mốc quá hạn sản xuất 2-3 năm vẫn được thu mua . Ảnh: SINA.COM
Bánh trung thu thiu mốc quá hạn sản xuất 2-3 năm vẫn được thu mua . Ảnh: SINA.COM
Tin tức về việc bánh trung thu Trung Quốc tồn từ năm 2010 hiện đang được tuồn bán vào thị trường Việt Nam khiến nhiều người lo lắng.

> Bánh trung thu kem lạnh tại BUD'S

Thông tin trên không phải không có căn cứ khi ngay từ cuối tháng 7/2013, tòa án Thượng Hải đã xét xử vụ Công ty TNHH thực phẩm Phán Phán Thượng Hải “gia công nguyên liệu” vào bánh trung thu cũ từ năm 2010 để “tái sử dụng”, tung ra bán lại vào thị trường.

Cho tới khi được phát hiện (8/2012), lượng bánh tái chế này đã được tiêu thụ rộng rãi tại các vùng nông thôn, với tổng trị giá gần 100.000 tệ (360 triệu đồng). Năm lãnh đạo của công ty này đã bị bắt giam và đang bị xử theo tội danh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm độc hại.

Theo khai nhận của giám đốc họ Trương của Công ty Phán Phán, do nhận thấy lợi nhuận khủng từ việc tiêu thụ bánh trung thu, từ cuối tháng 6/2012, công ty này đã chủ động đi lùng thu mua lại các bánh trung thu sản xuất từ 2 năm về trước, mang về xưởng “tái chế, gia công”, đặc biệt sử dụng chất liệu gia công nhằm át mùi thiu thối, kỳ ảo biến bánh cũ thành bánh mới và tung ra bán.

Ngày 29/4/2012, một lò sản xuất chuyên tái chế bánh trung thu hỏng tại huyện Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng bị phát hiện và tiêu hủy. Theo điều tra, lò sản xuất này chuyên thu gom bánh trung thu ế, được sản xuất từ hơn 1 năm trước, về “mông má” lại như mới.

Khi đội điều tra tới bắt quả tang tại lò, ai nấy đều phát buồn nôn vì mùi bánh thối nồng nặc, chưa kể nhân bánh đã lên men mốc, sinh giòi bọ, vứt lung tung trên sàn nhà bẩn thỉu. Trong những thùng dầu và hóa chất tái chế bên cạnh còn nổi lềnh bềnh cả chuột chết, dán chết. Số bánh tái chế bị tịch thu mang đi tiêu hủy ở riêng lò này chứa đầy 4 xe tải lớn.

Theo số liệu mới công bố tại hội nghị xu hướng hàng tiêu dùng bánh trung thu Trung Quốc 2013 vào cuối tháng 6.2013, bánh trung thu Trung Quốc tiêu thụ tốt với mức tăng trưởng trung bình 10%/năm suốt 8 năm qua và loại bánh bình dân được tiêu thụ mạnh nhất.

30 chất phụ gia đã được sử dụng cho bánh trung thu tại Trung Quốc để nhằm nâng cấp mẫu mã, thu hút người mua, hiện cũng bị chính người dân nước này lo sợ gây tổn hại tới sức khỏe. Tuy nhiên cũng chính vì hám lợi nhuận ngày càng tăng này, báo chí Trung Quốc hằng năm cũng bận rộn phát giác vô số vụ làm bánh trung thu từ bánh phế phẩm.

Theo nguồn tin của một số du học sinh Việt Nam và người Việt sinh sống tại Trung Quốc, rất nhiều người lo ngại số bánh trung thu “tái chế” trên đã bị tuồn vào Việt Nam tiêu thụ vì thương gia hám lời.

Nhiều nước cấm nhập khẩu

Trên nhiều diễn đàn Trung Quốc cho biết, tính tới năm 2011, đã có 34 quốc gia nghiêm cấm nhập khẩu bánh trung thu đại lục vì lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm, bao gồm: Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Mỹ, Canada, Colombia, Úc, Nigeria, Chad, Cameroon, Burundi, Gabon, Ethiopia, Sudan, Libya và Myanmar, Indonesia…

Đối với khách du lịch mang bánh trung thu, nhiều nước cũng có những quy định khác nhau. Úc cấm khách du lịch mang bánh trung thu có nhân thịt hoặc nhân trứng gà nhập cảnh, nếu phát hiện sẽ bị phạt hơn 60.000 đô la Úc, thậm chí bị 10 năm tù giam.

Nhật Bản quy định phải trình giấy chứng nhận xuất xứ kiểm dịch và giấy chứng nhận cơ sở sản xuất bánh nếu nhập cảnh có từ 5 kg bánh trung thu trở lên. Hàn Quốc chỉ cho phép nhập cảnh với khách mang từ 5 kg bánh trung thu trở xuống và trị giá không quá 100 USD…

Theo Ngọc Bi
thanhnien.com.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.