Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn thập kỷ qua, nhiều hộ dân cư trú tại phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn "sống mòn" trong những căn hộ tập thể cấp 4 dột nát, xuống cấp vì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng do vướng dự án "treo".

Video: Cận cảnh cuộc sống của người dân tại tổ dân phố Nhuệ Giang (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm)

Xuyên thập kỷ ‘sống mòn’ trong dự án ‘treo’

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 1
Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 2

Cách đây 50 năm, bà Vân (73 tuổi) và nhiều công nhân thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Số 5 cùng gia đình đến khu tập thể Cơ khí số 5 (Tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm) sinh sống, với hi vọng đây sẽ là chốn an cư lạc nghiệp.

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 3

Tuy nhiên, nửa thế kỷ trôi qua, hi vọng của bà Vân và các công nhân vẫn chưa thành hiện thực. Bởi năm 2008, khu tập thể Cơ khí số 5 được quy hoạch thuộc phạm vi dự án Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ. Nhưng từ đó đến nay, phần dự án trên địa bàn Tổ dân phố Nhuệ Giang vẫn chưa được tiến hành.

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 4
Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 5

Điều này dẫn đến việc các hộ dân tại tổ dân phố Nhuệ Giang không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ), không được chia tách, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng như không được cấp phép xây dựng.

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 6
Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 7

Do đó, dù những dãy nhà cấp 4 có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đã xuống cấp, dột nát và ẩm thấp, nhưng các hộ dân vẫn không dám sửa chữa, cải tạo.

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 8
Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 9
“Gia đình 3 thế hệ của tôi bao năm qua phải chen chúc trong căn nhà tập thể hơn 40m2, ngày nắng thì oi bức, ngột ngạt, ngày mưa thì mẹ con, bà cháu thay phiên nhau lấy chậu và giẻ ra hứng nước mưa khắp các góc nhà vì dột mái. Nhiều lần, cả nhà cũng bàn nhau gom góp, vay mượn để sửa sang lại không gian. Nhưng vì là nhà tập thể, muốn làm gì phải xin ý kiến hàng xóm, cộng thêm việc khu vực này đang dính quy hoạch “treo”, chẳng may sửa xong họ bắt giải tỏa thì coi như công cốc”, bà Vân nói.
Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 10

Không chỉ nhà bà Vân, mà gần 40 gia đình khác tại tập thể Cơ khí số 5, tổ dân phố Nhuệ Giang nhiều năm qua cũng khốn khổ vì nhà thuộc dự án “treo”. Thậm chí, nhiều người vì quá chán nản, đã chuyển đi nơi khác sống.

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 11

“Thế hệ chúng tôi cũng giống như những dãy nhà tập thể cấp 4 cũ, lay lắt, già nua và xuống cấp, không biết còn “sống mòn” được mấy thời gian ở đây nữa. Vì thế, dự án còn “treo” thêm ngày nào, thì chúng tôi còn lo lắng ngày ấy...

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 12

Lo rằng sau này, khi chúng tôi “về cội” mà dự án vẫn không có tiến triển, thì thế hệ các con, các cháu tôi và người trẻ ở khu tập thể này bao giờ mới hết cảnh sống trong những căn phòng xập xệ”…bà Vân nói thay cho nỗi lòng các hộ dân tại Tổ dân phố Nhuệ Giang.

Vẫn đang xem xét, điều chỉnh quy hoạch dự án

Liên quan đến dự án Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ, trả lời ý kiến cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 19/3/2008, UBND TP đã có Quyết định số 1057, phê duyệt Dự án GPMB và san nền sơ bộ Khu Cụm các trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề TP; Quyết định số 6240 ngày 30/11/2008 thu hồi 691.955 m2 đất tại xã Tây Mỗ, xã Xuân Phương; giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, khu đất Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ nằm trong ranh giới 02 đồ án Quy hoạch phân khu đô (QHPKĐT) thị là QQHPKĐT S3 tỷ lệ 1/5000 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 4874 ngày 15/8/2013 và QHPKĐT GS tỷ lệ 1/5000 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 3976 ngày 13/8/2015, trong đó phần đất cụm trường là đất dự án trong vành đai xanh.

Do đó, trên cơ sở định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các QHPKĐT được duyệt (S3, GS), Quy hoạch chi tiết Cụm trường Tây Mỗ tỷ lệ 1/500 được duyệt trước đây cần điều chỉnh tổng thể để phù hợp với định hướng khu vực vành đai xanh sông Nhuệ (tầng cao thấp, mật độ xây dựng thấp, tăng tỷ lệ cây xanh).

Cảnh cuộc sống người dân trong dự án 'treo' xuyên thập kỷ ở Hà Nội ảnh 13

Các sở, ban, ngành của Hà Nội đang rà soát, đối chiếu các quy hoạch để làm cơ sở cho UBND TP xem xét chỉ đạo đối với Quyết định thu hồi đất số 6240, liên quan đến Tổ dân phố Nhuệ Giang.

UBND TP đã có chỉ đạo tại văn bản số 4343 ngày 02/10/2019, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm rà soát việc giới thiệu địa điểm, chấp thuận đầu tư, cơ sở pháp lý được đầu tư các dự án;

Rà soát, đối chiếu Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu S3, GS được duyệt và các quy hoạch chuyên ngành liên quan để xác định chức năng quy hoạch cần điều chỉnh; quy định pháp luật về đầu tư, đất đai... làm cơ sở đề xuất về việc điều chỉnh quy hoạch, đầu tư Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ (bao gồm khu vực các hộ dân Tổ dân phố Nhuệ Giang nêu trên).

Trên cơ sở kết quả rà soát của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP sẽ xem xét chỉ đạo đối với Quyết định thu hồi đất số 6240 của UBND TP.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ cho biết: "Liên quan đến việc Tổ dân phố Nhuệ Giang vướng dự án "treo" nhiều năm, hiện tại, các sở, ngành đang phối với các phòng, ban chuyên môn của quận Nam Từ Liêm để rà soát lại các quy hoạch để điều chỉnh quy hoạch".

Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp 3, Quốc hội khoá XV về việc khắc phục tình trạng “quy hoạch treo”, “dự án treo”, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương trong công tác quản lý thực hiện quy hoạch để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm như thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định;

Yêu cầu chính quyền các địa phương rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi. Rà soát các dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng “dự án treo”.

MỚI - NÓNG