Cánh cửa rộng

Cánh cửa rộng
"Làm việc tại VN có mất đi những cơ hội làm việc ở các nước khác? Môi trường làm việc tại VN như thế nào? Có lụt nghề?…".
Cánh cửa rộng ảnh 1

Các du học sinh trao đổi, tìm hiểu thông tin thị trường lao động VN. Ảnh: Kim Anh

Khá nhiều câu hỏi được các du học sinh (DHS) đưa ra "chất vấn" nhà tuyển dụng tại hội thảo "Việc làm chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế" (do Công ty tư vấn đào tạo & tuyển dụng nhân sự SHD phối hợp Hội Cựu DHS Úc (VGAC) tổ chức).

Phạm Vũ Minh Đan (thường gọi Alexis Phạm, 25 tuổi, giám đốc phát triển tổ chức, khu vực Đông Á của British American Tobacco (BAT), cựu DHS Singapore), về nước làm việc trong chương trình quản trị viên tập sự của BAT trong hai năm đầu với mức lương khá cao so với mặt bằng lương ở VN. Hơn hai  năm sau mức lương này tăng lên 250%. Câu chuyện này đã làm không khí hội thảo sôi nổi hơn.

Alexis Phạm chia sẻ: "Theo tôi biết, hiện có rất nhiều người nước ngoài làm việc tại các công ty đa quốc gia. Do đó, các bạn không sợ mất đi vốn tiếng Anh khi làm việc tại VN.

Bên cạnh đó, làm việc tại môi trường VN thì cơ hội đi nước ngoài cũng rất nhiều, bạn có thể làm việc tại những nơi khác của tập đoàn tùy vào ngành nghề và vị trí mà bạn chọn".

Nói về dự định của mình, bạn Nguyễn Đức Vinh (23 tuổi, DHS năm cuối ngành QTTC tại Canada) nhấn mạnh: "Điều quan trọng là môi trường làm việc tốt, thoải mái và đúng ngành nghề. Bản thân tôi cũng muốn trở về VN làm sau khi tốt nghiệp".

Bằng cấp hay năng lực?

Bà Cao Thị Anh Hoa, giám đốc nhân sự Công ty Holcim VN, khẳng định: "Vấn đề bằng cấp chỉ là một phần trong quá trình tuyển dụng, không phải là điều kiện quyết định.

Còn về kinh nghiệm thì tùy vào đặc thù của từng ngành nghề đòi hỏi. Tuy nhiên, điều cốt lõi ở đây chính là tinh thần làm việc và khả năng thích ứng công việc của ứng viên.

Vẫn có những trường hợp chúng tôi tuyển dụng các ứng viên hoàn toàn không có kinh nghiệm".

Ngoài ra, các công ty, tập đoàn tại VN rất chủ động trong việc "săn lùng" nhân viên có trình độ, nhất là nguồn DHS tại các nước. Kênh tuyển dụng từ vị trí quản trị viên tập sự luôn được các công ty lớn chọn lựa.

Tuy nhiên với DHS lại băn khoăn về việc có trở thành nhân viên chính thức sau chương trình hai năm huấn luyện?

Bà Bùi Thị Xuân Như, trưởng phòng phát triển nguồn nhân sự Công ty Dutch Lady VN, cho biết: "Không nhà tuyển dụng nào muốn các DHS ra đi sau khi kết thúc chương trình. Họ sẽ tìm mọi cách, đưa ra các chính sách ưu đãi để bạn gắn bó với công ty của họ”.

Không chỉ thế, DHS còn có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với những người nước ngoài đến VN làm việc vì đã sẵn có văn hóa VN, trong khi người nước ngoài phải mất thời gian rất lâu để hiểu về văn hóa tại đây.

"Ngoài làm việc trong môi trường tốt, các DHS còn có cơ hội sống gần với gia đình, bạn bè thân của mình. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến mình quay về VN làm việc.

VN có rất nhiều cơ hội cho người VN nói chung và DHS nói riêng phát triển thì tại sao không quay về" - Quế An (trưởng phòng tuyển dụng Công ty Dutch Lady VN, từng là DHS ở Úc) chia sẻ.

Anh Nguyễn Phi Dũng, chủ tịch Hội Cựu DHS Úc tại VN, đồng thời là giám đốc Công ty SHD, cho biết: "Hiện nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp rất lớn nhưng chỉ đáp ứng khoảng 40%, do vậy cơ hội đang dành cho DHS rất lớn".

Tuy nhiên để thu hút nguồn lực từ DHS, một vấn đề nhận được nhiều sự đồng tình của DHS chính là việc thiếu các thông tin tuyển dụng. Hiện tại kênh thông tin thì nhiều nhưng chưa có kênh thông tin chính thức về thị trường lao động tại VN.

Theo Kim Anh- Anh Thảo
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thu hút và giữ chân nhân sự cấp cao từng làm ở các công ty phương tây

Thu hút và giữ chân nhân sự cấp cao từng làm ở các công ty phương tây

Theo kết quả khảo sát chuyên sâu Whitepaper với tiêu đề “Thu hút và giữ chân nhân sự cấp cao đã từng làm việc tại công ty phương Tây để phát triển doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế” được Robert Walters công bố, các doanh nghiệp Châu Á đang ngày càng vươn mình và góp phần thay đổi cục diện nền kinh tế toàn cầu khi chiếm đến 40% các công ty được xếp hạng trong danh sách 500 công ty lớn nhất tại Mỹ - Fortune 500, nhiều hơn bất kỳ châu lục khác. Nhu cầu mở rộng và để lại dấu ấn trên thị trường quốc tế càng được thể hiện rõ hơn nữa thông qua khảo sát với 70% các tập đoàn Châu Á và 67% các tập đoàn Việt Nam chia sẻ rằng họ đang có kế hoạch phát triển ra thị trường quốc tế trong vòng 3 năm tới đây.
Nhiều bạn trẻ đến tìm việc làm thêm hè tại ngày hội giới thiệu việc làm. Ảnh: N.T.

Nhiều việc làm bán thời gian cho sinh viên

TP - Trao đổi với PV báo Tiền Phong, anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TPHCM, cho biết, trung tâm đã giới thiệu việc làm cho hơn 400 sinh viên và còn khoảng 600 đầu việc đang chờ các sinh viên.