Cảnh báo xung đột quân sự Mỹ - Nga liên quan cuộc chiến Syria

Cảnh báo xung đột quân sự Mỹ - Nga liên quan cuộc chiến Syria
TPO - Nhà chính trị học, Giám đốc Trung tâm Phân tích chính trị và quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Hudson, ông Richard Weitz nói về khả năng cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga.

Chuyên gia Richard Weitz cho rằng, người Mỹ đang có những cách khác nhau khi đánh giá về khả năng xảy ra cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Nga. Người Mỹ cũng không quan tâm các thông tin về tình hình ở Syria. Tuy nhiên, những nhà chính trị thông thạo về quan hệ quốc tế tin rằng, đang tồn tại mối quan ngại về cuộc đối đầu giữa Washington và Moscow có khả năng trở thành các hoạt động quân sự.

Ông Richard Weitz nhấn mạnh, quan điểm của quần chúng Mỹ được hình thành trên cơ sở quan điểm chính quyền. Khi mà người ta ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin, thì không ai tin có thể xảy ra chiến tranh. Nhưng hiện Nhà Trắng lại có giọng điệu rất căng thẳng, thì người dân Mỹ trở nên hiếu chiến hơn. Do đó không loại trừ rằng, người dân Mỹ sẽ tin vào khả năng cuộc chiến giữa Nga và Mỹ là khó tránh khỏi.

Chuyên gia Richard Weitz đã trả lời câu hỏi của phóng viên hãng Newsru.com.il về các mối đe dọa đối với Israel liên quan tới việc Mỹ dự định tiến hành các hoạt động chiến đấu trên lãnh thổ Syria và tấn công Damascus.

Theo ông, chính quyền Mỹ làm mọi điều có thể để nhận được những lợi ích tối đa và tổn thất tối thiểu. Do đó không ai mong muốn những tên lửa phóng ra sẽ rơi vào các cơ sở của Nga ở Syria hoặc các cuộc tấn công sẽ mang lại hậu quả không thể khắc phục cũng như thương vong. Israel vì vậy không thể không lo lắng về sự an toàn của mình.

Hơn nữa, quốc gia Do Thái này đang hoàn toàn độc lập khi bảo vệ các lợi ích của mình. Nhiều khả năng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ không tấn công Iran hay quân đội Syria khi các nước này tiến hành các chiến dịch quân sự chống Tel Aviv. Tuy nhiên, Israel có thể đụng độ với Iran nếu bất ngờ phát sinh cuộc chiến tranh liên quan tới người Kurdistan ở Iran.

Chuyên gia Richard Weitz tin rằng, Israel có thể cảm thấy an toàn cho tới khi Moscow không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Jerusalem. Nhưng cuối cùng cần bảo đảm rằng, tình hình Iran sẽ không thể giải quyết một cách dứt điểm tại Syria. Sự hiện diện quân sự của Tehran cần được giảm thiểu khi cuộc xung đột tại Syria phát sinh.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".