Cảnh báo nguy cơ lạm phát cao cuối năm

Cảnh báo nguy cơ lạm phát cao cuối năm
TP - Tại hội thảo Kinh tế Việt Nam 2013 và những thách thức, do Học viện tài chính (Viện Kinh tế - Tài chính) tổ chức ngày 24/4, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2013 được xem là thời điểm tích tụ tất cả những khó khăn, sụt giảm kinh tế kéo dài từ năm 2008 để lại và nhiều khả năng lạm phát cao sẽ quay trở lại vào cuối năm nếu không có các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

> Bị bán tháo, vàng thế giới mất giá nhanh
> Giá vàng trong nước thấp nhất từ đầu năm

Theo các chuyên gia, khả năng Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn năm 2012 là khá chắc chắn, nhưng mục tiêu lạm phát thấp hơn lại khó khăn vì CPI quý I đã chiếm gần 37% mục tiêu lạm phát cả năm. Tính chung 4 tháng đầu năm, CPI của cả nước đã tăng tổng cộng 2,41% trong khi mục tiêu điều hành lạm phát năm 2013 được Chính phủ đặt ra là từ 6-6,5%.

PGS.TS Ngô Trí Long cũng cảnh báo lạm phát năm 2013 hoàn toàn có nguy cơ tăng cao trở lại do những tác động của việc tăng giá xăng dầu thời gian gần đây cũng như giá nguyên, nhiên vật liệu tiếp tục biến động mạnh, thiên tai dịch bệnh trong nước còn diễn biến phức tạp. Cùng với đó là việc tiềm ẩn tăng giá do vẫn còn 31 tỉnh thành phố chưa thực hiện lộ trình tăng giá dịch vụ y tế và 10 tỉnh chưa điều chỉnh bất cứ loại thuế phí nào. Việc tăng giá, thuế, phí này cũng đang được các địa phương tính tới trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền cho rằng sự can thiệp quá mạnh của mệnh lệnh hành chính trong điều hành giá cả một số mặt hàng như xăng dầu và vàng thời gian gần đây đang khiến cho tình hình giá cả nhiều mặt hàng bị tác động và kinh tế thêm khó khăn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.