Cảnh báo mưa dông, mưa đá ở miền Bắc

Mưa đá tại Điện Biên chiều qua (22/3). Ảnh: TTX
Mưa đá tại Điện Biên chiều qua (22/3). Ảnh: TTX
TPO - Các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h trong khi vùng đồng bằng mưa khoảng 10-30mm/24h, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm những ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dải hội tụ đới gió tây trên cao đã gây mưa to, nhiều nơi xuất hiện mưa đá tại các tỉnh Tây Bắc Bộ từ hôm qua. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại Hòa Bình và Sơn La.

Chiều nay, dải hội tụ đới gió tây trên cao đã di chuyển gần phía Đông Bắc Bộ khiến toàn miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến tại vùng núi từ 40-70mm/24h, vùng đồng bằng 10-30mm/24h.

Mưa dự báo kéo dài từ nay đến ngày 25/3 ở cả Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Cơ quan dự báo khí tượng đặc biệt lưu ý, đợt mưa dông này có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Chiều qua (22/3), mưa đá xuất hiện tại nhiều địa phương của tỉnh Điện Biên, gây hư hại nhiều nhà cửa, hoa màu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong một tháng tới (21/3-20/4), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón từ 3-5 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, đã qua thời kỳ chính động nên các đợt không khí lạnh này không gây rét sâu mà chủ yếu gây mưa dông diện rộng, kèm mưa đá, lốc sét, gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc. 

Sau đợt mưa đang diễn ra, dự kiến thứ Bảy (28/3), một đợt mưa dông diện rộng nữa sẽ xuất hiện ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

MỚI - NÓNG