Cảnh báo mất tiền tỷ trước cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc, Vân Đồn

TPO - Những rủi ro trước hiện tượng đẩy giá, tạo cơn “sốt ảo” BĐS đang diễn ra tại thị trường ở Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc - những nơi được kỳ vọng sẽ trở thành đặc khu kinh tế. Hiện có thông tin nhà đầu tư đang “tháo chạy” khỏi thị trường do thanh khoản suy giảm khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra.

Bắt đầu “tháo chạy”

Hôm nay (11/4), tại buổi công bố báo cáo thị trường BĐS Quý I/2018, bà Đỗ Thu Hằng- Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills nhận định, các thông tin về việc sẽ hình thành các đặc khu kinh tế thu hút các nhà đầu tư lớn, nhỏ với nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Theo bà Hằng, Hà Nội và TP.HCM tập hợp nhiều các nhà đầu tư lớn nhỏ. Giống như Đà Nẵng trước đây, các đặc khu như Phú Quốc (Kiên Giang); Vân Đồn (Quảng Ninh); Vân Phong (Khánh Hòa), sẽ thu hút được các nhà đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM là điều tất yếu.

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng, đầu tư lướt sóng sẽ có độ rủi ro lớn vì vậy các nhà đầu tư lớn luôn phải tính lộ trình dài hạn. “Ở Việt Nam vẫn cần đầu tư hạ tầng, đầu tư nhu cầu về nhà ở… Trong xu hướng phát triển sắp tới, các nhà đầu tư sẽ không còn hướng sự quan tâm ở đô thị mà chuyển hướng sang các khu nghỉ dưỡng đang gia tăng”, bà Hằng nhận định.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam), thị trường tại Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc trong Quý I, sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Ghi nhận, trong Quý I có 800 giao dịch đất nền, đất thổ cư ở các vị trí trung tâm, chủ yếu từ những dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

“Tại đây vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực”, đơn vị này đánh giá.

Tại các địa phương này, hiện có thông tin nhà đầu tư bắt đầu “tháo chạy” khỏi thị trường do thanh khoản suy giảm, do các thông tin về các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra nhằm ngăn chặn tình trạng đầu tư, thổi giá dẫn đến giao dịch chững lại, nhiều người trước nguy cơ mất tiền tỷ.

Mất tiền tỷ nếu không tỉnh táo khi “xuống tiền”

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS đã từng trải qua nhiều chu kỳ từng đổ vỡ, phải điều chỉnh như các cuộc khủng hoảng "bong bóng" BĐS năm 2007, 2010 gây tác hại rất lớn đến nền kinh tế, đến an sinh xã hội, đến sự bền vững của thị trường.

Vì vậy các nhà đầu tư kinh xuống tiền vào các thị trường đang “sốt nóng” như Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong cần sự tỉnh táo, thận trọng trong việc tính toán. Nếu không có sự rút kinh nghiệm từ những sự việc trước thì lại lặp lại câu chuyện cũ với những rủi ro mà đáng ra có thể lường trước được.

Đề cập về thị trường chung cư, bà Đỗ Thu Hằng- Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills nhận định, sống tại chung cư là xu hướng, sự lựa chọn của người dân đô thị. Thế nhưng không tránh khỏi việc trong Quý II sẽ bị chững lại bởi người mua sẽ khắt khe và có cái nhìn tổng thể hơn sau vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina ở TP.HCM

Đơn vị này đánh giá, đã có những vấn đề không thể bỏ qua khi lựa chọn mua nhà như vấn đề kỹ thuật, PCCC ngay cả chủ đầu tư cũng phải đặc biệt quan tâm tới. Việc giao dịch sẽ vất vả hơn khi chủ đầu tư phải chứng minh, minh bạch hơn nữa về thông tin dự án. Khách hàng sẽ yêu cầu nhiều hơn về những vấn đề an toàn đối với người dân.

“Việc tăng mức đầu tư an toàn PCCC sẽ tác động đến giá thị trường, nhưng nếu nó giúp cho dự án an toàn thì việc giá tăng theo PCCC dễ có thể chấp nhận được”, bà Đỗ Thu Hằng chia sẻ.

MỚI - NÓNG