Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch xuất khẩu thủy sản

TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep) vừa cảnh báo các doanh nghiệp (DN) thủy sản toàn quốc về nguy cơ bị lừa đảo khi giao dịch xuất khẩu thủy sản với một địa chỉ ở Canada.

Theo đó, các DN cần rà soát, nhận diện và có biện pháp ngăn ngừa cần thiết nếu đã và đang giao dịch xuất khẩu thủy sản với người có tên Jason Brown cũng như với Công ty ECHOPACK INC, có địa chỉ tại: 5084 Francois, Cusson Lachine, Quebec, Canada. Vasep và các DN thành viên nhận định rằng, người mua và Ngân hàng General Equity  đã cấu kết lấy hàng và không thanh toán tiền hàng.

Mới đây, BIDV cũng đã gửi công văn tới Vasep, đề nghị cùng phối hợp hỗ trợ DN và lưu ý cần ưu tiên tìm hiểu thị trường, kiểm tra đánh giá, xếp hạng rủi ro tín dụng, kinh doanh của các đối tác nước ngoài, đặc biệt là các đối tác đối tác tìm được qua kênh trung gian.

Việc thực hiện thẩm tra có thể qua các nguồn tin công khai, mua dịch vụ từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thẩm tra (như các tổ chức cung cấp thông tin uy tín hay như Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), qua kênh của Hiệp hội tại các nước nhập khẩu, cơ quan đại diện ngoại giao…

MỚI - NÓNG