Cảnh báo gia tăng sốt xuất huyết ở TPHCM: Mẹ trẻ thất thần bên con trai sốt nặng

BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt Xuất huyết BV Nhi Đồng 1 thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết .
BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt Xuất huyết BV Nhi Đồng 1 thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết .
TP - Mỗi tuần, TPHCM có từ 500-600 ca mắc sốt xuất huyết, và đã có trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn cũng mắc, nhiều ca diễn tiến nặng.

Ðến viện trễ, dễ tử vong

Ngày 10/9, tại khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, chị Hiên (tỉnh Bình Dương) chốc chốc lại sờ trán để kiểm tra tình hình sốt của cậu con trai 9 tuổi. Ánh mắt thất thần, bà mẹ trẻ kể, con bị sốt 4 ngày nhưng gia đình vẫn đinh ninh cảm sốt bình thường nên chỉ cho uống thuốc hạ sốt.

Đến khi thấy con mê sảng, chị Hiên hốt hoảng đưa vào bệnh viện ở Bình Dương và được chẩn đoán sốt xuất huyết, sau đó chuyển viện đến BV Nhi đồng 1 (TPHCM). Do được các bác sĩ kịp thời can thiệp nên con chị Hiên qua được cơn nguy kịch, nhưng vẫn phải theo dõi trong những ngày tới.

BV Nhi đồng Thành phố cũng vừa kịp thời cứu bệnh nhi 13 tuổi (ở Trà Vinh) với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4, tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhi suy hô hấp nặng nên bác sĩ phải đặt nội khí quản thở máy xâm lấn kiểm soát áp lực.

BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc BV Nhi đồng Thành phố cho biết, đây là một trong những trường hợp sốt xuất huyết rất nặng được cứu sống thành công. Bệnh nhân được giúp thở đúng thời điểm, dẫn lưu ổ bụng có kiểm soát đảm bảo tưới máu ổ bụng và điều chỉnh tình trạng rối loạn đông máu kịp thời, nhờ vậy tránh được tình trạng sốc kéo dài dẫn đến suy đa cơ quan...

Bệnh nhân sốt xuất huyết không chỉ có trẻ em mà còn cả người lớn. Mới đây nhất là trường hợp một nữ bệnh nhân (16 tuổi, ngụ quận 7) tử vong do mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân được gia đình đưa đến nhập viện tại BV Quận 4, sau đó tình trạng bệnh chuyển biến xấu nên được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị vào ngày thứ 6 của bệnh. Nhận thấy không có khả năng cứu sống nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà để lo hậu sự. Đây là trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên tại TPHCM trong năm nay.

Nữ bệnh nhân 20 tuổi (ngụ Q.11, TPHCM) may mắn thoát thần chết. Dù sốt cao liên tục 3 ngày nhưng bệnh nhân này chỉ đến tiệm thuốc Tây gần nhà mua thuốc hạ sốt vì ngại đến bệnh viện mùa dịch COVID-19. Khi thấy không thể chịu nổi, bệnh nhân mới đến BV Quận 11 khám. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng máu cô đặc rất nhiều do mắc sốt xuất huyết Dengue. “Chỉ cần đến bệnh viện trễ hơn là bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy kịch” - BS Phạm Anh Tuấn, phụ trách khoa Truyền nhiễm BV Quận 11 nhận định.

Cảnh báo còn tăng

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết BV Nhi Đồng 1 cho biết, hiện khoa Sốt xuất huyết đang điều trị cho khoảng 50-60 bệnh nhi nội trú và ngoại trú. Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều có nguy cơ mắc, đặc biệt có nhiều ca mắc sốt xuất huyết có biến chứng nặng. Theo TS.BS Tuấn, từ đây đến cuối năm, dự báo bệnh sẽ còn tăng do mùa mưa, là cơ hội để muỗi truyền bệnh sinh sôi. Do đó, người dân không nên chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt trong thời gian này, khi có nhiều dịch bệnh đang lưu hành như COVID-19, bạch hầu…nên tránh để dịch chồng dịch.

BS CK2 Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, trong thời gian qua đơn vị cũng tiếp nhận nhiều trường hợp sốt xuất huyết nhưng lại đến khám trễ, do đó tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. “Sốt xuất huyết có thể trở nặng vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 sau khi khởi phát bệnh. Do đó, ở giai đoạn này người bệnh đã giảm sốt, thậm chí hết sốt nhưng đây lại là thời điểm có thể xuất hiện các biến chứng bất thường nguy hiểm” - BS Phong nói.

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn thành phố có gần 12.000 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó hơn 6.500 trường hợp phải nhập viện và hơn 5.500 trường hợp điều trị ngoại trú.  Riêng trong hai tháng gần đây, trung bình số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần là 500 ca. Đặc biệt, TPHCM ghi nhận 40 ổ dịch sốt xuất huyết phát sinh tại 13 quận huyện trên địa bàn.

Ths Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm HCDC dự báo đỉnh dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm nay sẽ xuất hiện trễ hơn so với những năm trước đó. Trong những tuần sắp tới, số ca bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng.

Các chuyên gia y tế lưu ý, nếu nghi ngờ trẻ mắc sốt xuất huyết, phụ huynh cần theo dõi phát hiện các dấu hiệu sớm để đưa con em mình đến bệnh viện kịp thời. Cụ thể, nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có các biểu hiện: quấy khóc, bứt rứt, lăn trở, khó chịu hoặc li bì; đau bụng; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen... cần đưa ngay đến các cơ sở y tế thăm khám. Nếu để sang ngày thứ 4, thứ 5 bé có thể rơi vào sốc sốt xuất huyết sẽ nguy hiểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

TPO - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo), đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.