Cảnh báo chiêu trò dụ học sinh Gia Lai làm thẻ ngân hàng để lừa đảo?

TPO - Sau khi làm xong các thủ tục theo yêu cầu, các đối tượng sẽ lấy lại chiếc sim điện thoại mà học sinh đã đăng ký làm thẻ ngân hàng và đưa cho các em chiếc sim điện thoại khác cùng 150 nghìn đồng.

Ngày 10/11, thượng tá Nguyễn Duy Anh – Trưởng công an huyện Chư Păh cho biết, có một số đối tượng đã tới các tại các trường THPT trên địa bàn dụ dỗ, lôi kéo học sinh sử dụng chứng minh nhân dân và các thông tin cá nhân của học sinh để làm thẻ ngân hàng và liên kết với ứng dụng ví điện tử. Mục đích của hành vi này có thể là lợi dụng thông tin nhằm thực hiện các hành vi liên quan đến tội phạm lừa đảo như: Chiếm đoạt tài sản, vay nóng và các ứng dụng cho vay trên điện thoại, cá độ bóng đá…

Theo đó, các đối tượng sẽ hẹn học sinh tại các điểm bán hàng, quán nước gần khu vực các ngân hàng có trụ sở ở TP Pleiku (Gia Lai) rồi lấy thông tin cá nhân, chụp hình chân dung và phô tô chứng minh nhân dân (của các học sinh), sau đó đưa thẻ sim điện thoại cho các em học sinh tới ngân hàng để đăng ký làm thẻ ngân hàng theo sim nói trên. Các đối tượng hướng dẫn học sinh bỏ sim vào điện thoại để tải và liên kết với ứng dụng ví điện tử bằng sim điện thoại đã đăng ký làm thẻ ngân hàng.

Xong các thủ tục trên, các đối tượng sẽ lấy lại chiếc sim mà học sinh đã đăng ký làm thẻ ngân hàng và đưa cho các em chiếc sim điện thoại khác cùng 150 nghìn đồng.

Cũng theo thượng tá Anh, để tránh việc các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của các em học sinh nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; Công an huyện Chư Păh thông báo tới phòng GD&ĐT huyện này, các trường THPT trên địa bàn huyện phối hợp lập danh sách học sinh tham gia theo hình thức trên để quản lý, đồng thời vận động học sinh và phụ huynh tới các ngân hàng đã đăng ký để huỷ tài khoản và các thông tin cá nhân đã liên kết.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.