Căng thẳng Nga và Ukraine lại chực bùng phát

TP - Quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine âm ỉ suốt hai năm qua lại bùng phát trên mặt trận ngoại giao và quốc phòng, sau khi Mátxcơva cáo buộc Kiev đứng đằng sau âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào bán đảo Crimea.

Crimea trở thành một phần của Nga sau khi 97% người dân bán đảo này bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine (tháng 3/2014). Mỹ và phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu và áp lệnh trừng phạt chống nước Nga. 

Ukraine tuyên bố giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng mọi giá. Kiev tăng cường binh lực, khí tài sát bán đảo Crimea; mời Mỹ, NATO tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đen… Tất cả đều nhằm gây sức ép lên Mátxcơva. Sự việc hai sĩ quan Nga thiệt mạng khi ngăn chặn âm mưu khủng bố ở Crimea là “giọt nước tràn ly”.

Trong khi Nga tăng cường biện pháp bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng ở Crimea, thậm chí tuyên bố sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine, thì Kiev cũng hành động cứng rắn không kém. Bên cạnh việc đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập phiên họp kín để đối chất với Nga về vụ việc Crimea, Ukraine triển khai lực lượng xung quanh bán đảo với mức độ báo động cao. Tổng thống Petro Poroshenko chỉ thị các đơn vị quân sự đóng gần Crimea sẵn sàng chiến đấu.

Kịch bản về cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine cũng được tính đến khi đặt trong bối cảnh chính trị nhạy cảm ở cả Ukraine lẫn Nga hiện nay.

Với Ukraine, tháng 8/2016 là tròn hai năm ông Poroshenko nắm cương vị Tổng thống. Dấu ấn của ông Poroshenko ở chính trường Ukraine là không ấn tượng, chưa kể thất bại trong việc thực hiện những cam kết với người dân, như: khôi phục hòa bình Donbass; lấy lại Crimea; vực dậy nền kinh tế; giải quyết vấn đề đi lại tự do của công dân Ukraine tới EU.

Với Nga, tháng 9 tới, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ bắt đầu. Mátxcơva coi sự kiện Crimea là âm mưu làm bất ổn tình hình trong nước, phá cuộc bầu cử quan trọng của Nga. Việc Mátxcơva “làm rùm beng” sự kiện trên, vừa khẳng định chủ quyền đối với Crimea, đồng thời cảnh báo đối với những âm mưu khủng bố hòng làm bất ổn an ninh và xã hội Nga trước thềm các cuộc bầu cử.

Sự kiện ở Crimea cho thấy Mátxcơva và Kiev muốn nhanh chóng giải quyết những vấn đề nổi cộm theo quan điểm và phục vụ lợi ích quốc gia của mình. Vì thế mà bất cứ hành động thiếu kiềm chế nào đều có thể dẫn tới cuộc xung đột giữa hai nước từng có thời gian chung sống trong một liên bang.

MỚI - NÓNG