Canada lại đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada. (Ảnh: Wikipedia)
Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada. (Ảnh: Wikipedia)
TPO - Canada vừa đưa một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm. Một hoạt động tương tự diễn ra cách đây 3 tháng, trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh – Ottawa căng thẳng vì hàng loạt vấn đề ngoại giao gai góc.

Những hoạt động như vậy thường khiến Trung Quốc nổi giận vì họ coi đảo tự trị Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. 

Tháng 4 năm nay, Bắc Kinh chỉ trích việc Pháp đưa tàu khu trục qua eo biển là bất hợp pháp, và Trung Quốc cũng nổi đóa sau khi các tàu hải quân Mỹ đi qua vùng biển này. 

Chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đi qua eo biển Đài Loan từ hôm 9-10/9. 
“Tuyến đường này được lựa chọn vì là tuyến ngắn nhất để thực hiện các hoạt động giám sát ở Đông Bắc Á theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và tham gia vào Đông Nam Á”, Bộ Quốc phòng Canada nói. 

“Hải quân hoàng gia Canada không thực hiện hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức các đòi hỏi chủ quyền của nước khác, và chuyến đi của còn tàu lần này được thực hiện dựa trên luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển”, Bộ Quốc phòng Canada khẳng định. 

Tháng 6 năm nay, hai tàu chiến của Canada cũng đi qua eo biển hẹp nằm giữa Đài Loan và đại lục, nhưng phủ nhận rằng họ đang muốn gửi đi bất kỳ thông điệp chính trị nào. 

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết họ đang giám sát hoạt động của con tàu Canada. Còn Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng nào. 

Quan hệ Canada – Trung Quốc trở nên căng thẳng từ năm ngoái, sau khi Ottawa bắt giữ phó chủ tịch tập đoàn Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc đáp trả bằng cách dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt và hạt cải, và buộc tội 2 người Canada hoạt động gián điệp. 

Nhưng hai nước gần đây bổ nhiệm đại sứ mới đến thủ đô của nhau, một dấu hiệu cho thấy quan hệ có thể đang ấm lên. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.