Canada không thu rác thải, Philippines triệu đại sứ về nước

Các nhà hoạt động môi trường mang theo mô phỏng kiện rác Canada để biểu tình trước Đại sứ quán Canada cách đây 2 năm. (Ảnh: AP)
Các nhà hoạt động môi trường mang theo mô phỏng kiện rác Canada để biểu tình trước Đại sứ quán Canada cách đây 2 năm. (Ảnh: AP)
TPO - Philippines sẽ triệu đại sứ và lãnh sự ở Canada về nước vì chuyện Ottawa không thực hiện đúng thời hạn thu lại những kiện rác mà giới chức Philippines nói là bị chở trái phép đến nước này từ vài năm trước.

Ngoại trưởng Philipines Teodoro Locsin Jr. viết trên Twitter rằng Philippines “sẽ giảm hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi rác được chở về Canada”. Động thái quyết liệt này là căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Philippines với Canada dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tháng trước, ông Duterte dọa sẽ buộc các tàu chở container rác trở về Canada và đổ một ít rác trước đại sứ quán của Canada ở Manila nếu giới chức Canaa không thu rác về. Philippines đặt ra hạn chót là ngày 15/5 để Canada phải thực hiện.

Ông Locsin viết trên một tweet rằng thư triệu hồi đại sứ và lãnh sự Philippines ở Canada về nước đã được gửi đi và dự kiến họ sẽ trở về Manila sau khoảng 1 ngày.

“Việc triệu hồi đó cho thấy chúng tôi nghiêm túc về chuyện họ phải thu rác về, nếu không chúng tôi sẽ cắt quan hệ với họ”, Phát ngôn viên tổng thống Salvador Panelo nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ít nhất 103 kiện rác thải sinh hoạt, bao gồm túi và chai nhựa, giấy báo và tã đã sử dụng bị chở từ Canada đến Philippines từ năm 2013 – 2014. Hầu hết số container đó đang lưu ở 2 cảng của Manila và cảng Subic ở phía bắc, châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình của các nhà hoạt động môi trường. Giới chức Philippines nói rằng một công ty tư nhân đã khai man đó là rác thải nhựa có thể tái chế.

Ông Duterte nêu vấn đề rác này trong một bài phát biểu vào tháng trước, và quan chức hai nước cũng đã thảo luận để tìm cách giải quyết. Vị tổng thống được ví như Donald Trump của Philippines nói ông sẵn sàng “tuyên bố chiến tranh” với Canada vì vấn đề này.

“Tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng một chiếc tàu. Tôi sẽ phát cảnh báo tới Canada có thể trong tuần tới rằng tốt hơn họ nên rút những thứ đó về hoặc tôi sẽ đi tàu đến Canada để đổ rác của họ ở đó”, ông Duterte nói. “Hãy ăn mừng vì rác của các ông bà đang quay về. Hãy ăn chúng nếu các ông bà muốn”, Tổng thống Philippines tuyên bố.

Sau tuyên bố của ông Duterte, Chính phủ Canada khẳng định qua đại sứ quán của họ ở Manila rằng họ sẵn sàng hợp tác với Philippines để giải quyết vấn đề, rằng Canada nắm được phán quyết của tòa án Philippines yêu cầu nhà nhập khẩu tư nhân phải đưa rác quay lại Canada.

Năm 2016, một tòa án ở Manial ra phán quyết buộc các đơn vị nhập khẩu phải đưa rác quay lại Canada. Trong số 103 container bị đưa vào Philippines, rác từ 34 container đã bị mang đổ ở trong nước.

Năm 2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng đã giải quyết vấn đề các quy định của nước này không cho phép nhập rác trở lại.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.