Canada bị tố giúp Mỹ nghe lén Hội nghị thượng đỉnh

Canada bị tố giúp Mỹ nghe lén Hội nghị thượng đỉnh
TPO–CBC News dẫn thông tin từ cựu nhân viên CIA Edward Snowden, Mỹ đã nghe lén các thông tin diễn ra tại hội nghị thượng định của nhóm G8 và G20 ở Toronto năm 2010, dưới sự cho phép của Canada.

> Malaysia cáo buộc Singapore hoạt động gián điệp

Nguồn tin dẫn các tài liệu cho thấy, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã sử dụng đại sứ quán Mỹ ở Ottawa, Canada làm chốt chỉ huy trong chiến dịch nghe lén trong khoảng một tuần diễn ra các hội nghị.

Cụ thể, thời gian diễn ra các hội nghị trên vào tháng 6/2010 và các hoạt động do thám được sự cho phép của Canada.

Tuy nhiên, tài liệu rò rỉ không đề cập những mục tiêu chính xác trong chiến dịch do thám của Mỹ, mà chỉ nhấn mạnh rằng các kế hoạch được “điều phối chặt chẽ với đối tác Canada”.

Trước đó, cơ quan tình báo Mỹ và Canada đã bị cáo buộc phối hợp tình báo Anh nghe lén các cuộc điện thoại và xâm nhập email của các nhà ngoại giao tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô London hồi năm 2009.

Hiện, người phát ngôn Thủ tướng Canada chưa đưa ra bình luận nào về vụ do thám này.

Nguyễn Thủy
Theo CBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.