Cẩn trọng với đặc khu

TP - Muốn phát triển thì phải đầu tư, ấy là cái lẽ thông thường. Mà đã đầu tư thì phải bỏ vốn. Vốn ở đây là đất đai, tiền bạc, là hy sinh đất nông nghiệp.

Nhưng đầu tư phát triển đặc khu kinh tế là một món đầu tư khổng lồ, có thể lên tới vài chục phần trăm GDP của một quốc gia. Đó là những khu vực có ranh giới, môi trường kinh tế-hành chính khá độc lập, có khung pháp lý riêng (thường là cởi mở hơn nhiều so với các khu vực khác) nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Việt Nam cho đến nay chưa có một đặc khu kinh tế đúng nghĩa, hoặc ở tầm mức như những cái tên lừng lẫy như Thâm Quyến, Chu Hải, Sán Đầu, Hạ Môn ở Trung Quốc hay đặc khu ở Singapore, Malaysia, cho đến những đặc khu dày đặc ở Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất… Sự phát triển được xem là “thần kỳ” ở một số đặc khu kinh tế trên thế giới, đặc biệt ở láng giềng Trung Quốc chắc chắn có sức lan tỏa, sức hút to lớn đối với khu vực xung quanh. Người ta đã đúc kết những yếu tố giúp các đặc khu kinh tế tại Trung Quốc thành công rực rỡ, chỉ trong vòng vài thập kỷ đã biến nền kinh tế nước này bật lên mạnh mẽ sau một thời gian dài chìm trong trì trệ và bảo thủ: chính phủ cam kết mạnh mẽ và hỗ trợ hiệu quả cho các cải cách hướng tới kinh tế thị trường; chính sách đất đai phù hợp; tự chủ về cơ chế và khuyến khích đầu tư trong đặc khu; thu hút mạnh FDI và đầu tư trong nước; trình độ tiếp thu, cải tiến công nghệ và sự kết nối mạnh mẽ với nền kinh tế trong nước; vị trí thuận lợi.

Tuy nhiên, không phải cứ làm đặc khu kinh tế là sẽ thúc đẩy công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và cân đối phát triển vùng miền.  Bên cạnh những đặc khu kinh tế thành công là vô số đặc khu chết yểu hoặc đang ngắc ngoải. Một số chuyên gia kinh tế đã phát biểu rằng không có mô hình chuẩn cho đặc khu kinh tế bởi sự phát triển của một đặc khu còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố nội tại, từ vị trí địa lý, môi trường kinh tế- xã hội, năng lực quản lý và công nghệ. Để thành công với một Thâm Quyến hay Hạ Môn, người Trung Quốc đã phải nỗ lực tích lũy năng lực khoa học kỹ thuật, năng lực tiếp thu công nghệ trong hàng chục năm. Một ví dụ sống động về sự thất bại của nhiều đặc khu kinh tế ở châu Phi, được bắt đầu khởi động từ những năm 2000. Một số chuyên gia cho rằng ngoài các yếu tố về vốn đầu tư, về quản lý, các đặc khu ở châu Phi đã rơi vào “thế việt vị” bởi nền kinh tế thế giới đã có nhiều biến đổi, khác xa với thời kỳ 1980, khi đặc khu Thâm Quyến được thành lập.

Bởi thế, đầu tư xây dựng đặc khu đòi hỏi quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, bởi thất bại là một sự lãng phí vô cùng to lớn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.