Cẩn trọng khi đổ tiền vào chứng khoán

Dòng tiền của nhà đầu tư mới đã giúp VN-Index liên tục tăng điểm trở lại
Dòng tiền của nhà đầu tư mới đã giúp VN-Index liên tục tăng điểm trở lại
TP - Thị trường chứng khoán (TTCK) vừa trải qua tuần thứ 4 tăng điểm liên tiếp. VN-Index cao nhất trong ngày đạt 933 điểm. Đây cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Dòng tiền liên tiếp đổ vào thị trường nhưng cácchuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Dòng tiền sôi động

Sau thời gian dài biến động, TTCK Việt Nam bắt đầu chuỗi ngày hồi phục. Sự hồi phục này một phần đến từ việc Chính phủ khống chế dịch COVID-19 thành công, góp phần giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Theo đó, thị trường vừa trải qua tuần thứ 4 liên tiếp tăng điểm. VN-Index tăng đều qua các phiên giao dịch. Dòng tiền ồ ạt đổ vào đã giúp VN-Index đạt được mức thanh khoản cao nhất kể từ giữa tháng 6 đến nay.

Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 5 đến 9/10, chỉ số VN-Index tăng 14 điểm lên mức 924 điểm. Thanh khoản của thị trường đạt 2.332,8 triệu cổ phiếu, tương đương 38.844 tỷ đồng. Trong khi đó, HN-Index có mức tăng 2,0 điểm lên 134,9 điểm với thanh khoản đạt 389,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 5.332 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 12/10, VN-Index đạt 933 điểm, tăng 9,1 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Trên thị trường có 168 mã tăng giá, 88 mã đứng giá. Chỉ số VN30 đạt 881 điểm, tăng 6,5 điểm so với phiên giao dịch trước đó.

 Một trong những điểm nhấn của thị trường chứng khoán là thanh khoản tăng mạnh, dòng tiền của nhà đầu tư liên tục đổ vào thị trường qua các phiên giao dịch. Đặc biệt, trong 4 phiên đầu tuần qua, thanh khoản sàn HSX đã đạt mức trung bình trên 8 nghìn tỷ đồng/phiên. Dòng tiền trên thị trường luân chuyển nhanh qua các nhóm cổ phiếu quen thuộc. Ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, bất động sản, đầu tư công là các nhóm hút tiền mạnh.

 Một trong những nguyên nhân giúp dòng tiền sôi động do số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản tiếp tục tăng. Theo Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước tiếp tục mở mới 31.418 tài khoản, tăng hơn 3.000 tài khoản so với tháng trước đó. Bên cạnh đó, dòng tiền của các nhà đầu tư mới (F0) vẫn còn rất nhiều trên thị trường.Các F0 sau khi có lợi nhuận, chưa có nhu cầu rút vốn, mà duy trì đầu tư, thậm chí rót thêm tiền vào tài khoản.

 Bên cạnh đó, sự tăng điểm của thị trường thế giới cũng góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước.

Tiềm ẩn rủi ro

Nhiều chuyên gia nhận định, nhà đầu tư đã trở lại hứng khởi với thị trường.Với sự hậu thuẫn của dòng tiền, VN-Index đi lên tiệm cận với ngưỡng kháng cự (mức mà hầu hết nhà đầu tư tin rằng giá sẽ quay đầu giảm - PV) kỳ vọng 925-930 điểm. Trong giai đoạn hưng phấn hiện tại, nhiều khả năng thị trường sẽ chinh phục kháng cự mới 940- 945 điểm trong tuần tới.

Ông Lê Văn Thành, bộ phận phân tích kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán (CSI) cảnh báo, sự tăng trưởng của thị trường đang tiềm ẩn rủi ro nhiều hơn cơ hội. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng. Các chuyên gia chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư căn bán, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiếp cận mốc 930 điểm và hạn chế mua thêm.

 Các chuyên gia chứng khoán cũng cảnh báo, mức P/E (hệ số giá trên lợi nhuận -PV) của VN-Index cuối tháng 9/2020 ở mức 15,1 lần, cao hơn trước khi dịch bùng phát nên khó hút dòng vốn ngoại. Với mức này, P/E của VN-Index đã vượt JCI Index của Indonesia và Hang Seng Index của Hong Kong…

MỚI - NÓNG
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
Thí sinh Vietnam Idol hết chiêu
TPO - Live show 3 với chủ đề "Nét dân gian" mang lại cho các thí sinh Vietnam Idol cả một kho tàng chất liệu cổ truyền phong phú, đầy màu sắc để khai phá. Nhưng không phải thí sinh nào cũng tận dụng được điều này. Có những bước tiến ngoạn mục với người này kèm theo sự thụt lùi đáng kể với những ứng viên từng nặng ký.
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TT-Huế cảnh báo mưa cường độ lớn gây sạt lở đồi núi, ngập lụt
TPO - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, từ đêm 24 đến hết ngày 27/9, trên địa bàn tỉnh này được dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 120 đến 250mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ xảy ra sạt lở đồi núi, ngập lụt vùng đô thị, thấp trũng ở các địa phương.