Sân chơi nào cho trẻ em? - Bài cuối:

Cần trả lại vườn hoa, sân chơi cho trẻ

Trẻ em khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội thiếu sân chơi...Ảnh: Ngọc Châu.
Trẻ em khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội thiếu sân chơi...Ảnh: Ngọc Châu.
TP - Các ý kiến của cơ quan chức năng cho rằng, cần có một cuộc khảo sát thực trạng vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư để từ đó đề ra các giải pháp quản lý tốt hơn. Đồng thời cần xử lý nghiêm tình trạng sử dụng sai mục đích, chiếm dụng đất vườn hoa, công viên để trục lợi...

Ông Đỗ Trung Hai, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội cho rằng, Hà Nội đang phát triển đến chóng mặt với những khu đô thị, khu chung cư, khách sạn, nhà hàng… Tuy nhiên, các công trình như vườn hoa, công viên, sân chơi dành cho trẻ em chưa được quan tâm đúng mức. “Thiếu chỗ chơi, sân chơi cho trẻ là thực tế diễn ra nhiều năm nay tại các khu dân cư ở nội thành Hà Nội. Trong khi nhiều vườn hoa, khu sân chơi bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích. Điều này là đáng báo động”, ông Hai nói.

Theo ông Hai, ngay cả những khu vực mới phát triển, những khu đô thị mới như Trung Hòa - Nhân Chính,Nam Trung Yên, nơi sinh sống của hàng nghìn hộ dân cũng không thấy có khoảng không gian nào dành riêng cho trẻ em. Trong khi đó trong các quy định, quy hoạch của Hà Nội đều dành quỹ đất hợp lý của từng xã, phường làm khu vui chơi cho trẻ em. Nghịch lý là hầu hết những điểm vui chơi này đều bị sử dụng sai mục đích, trở thành nơi giải trí cho người lớn và kinh doanh dịch vụ thu lợi.

Những bất cập này HĐND TP đã có nhiều kiến nghị đối với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, nhưng để khắc phục không phải là dễ. Nguyên nhân một phần là do các cấp chính quyền chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của vấn đề vui chơi giải trí, văn hóa tinh thần cho trẻ em. Vì vậy các cấp chính quyền thành phố cần nghiêm túc nhìn nhận, rà soát để cải tạo, bổ sung, đồng thời kiên quyết giải tỏa những vườn hoa, sân chơi tập thể đang bị lấn chiếm, trả lại không gian sinh hoạt lành mạnh cho các em. “Đối với các dự án khu vui chơi giải trí, các khu công viên bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, đại biểu đã từng chất vấn nhiều lần tại các kỳ họp HĐND TP. Tôi nghĩ lần này cần phải tái chất vấn nội dung này đối với lãnh đạo thành phố; Cần kiến nghị xử lý nghiêm tình trạng kinh doanh, sử dụng sai mục đích tại các công viên, dự án khu vui chơi giải trí hiện nay”, ông Hai nói.

Sân chơi phải là tiêu chí của đô thị

Theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, mới đây sau hội thảo “Vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội”, Hội đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Trong đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp về quản lý và cải thiện tình trạng thiếu và kém chất lượng của các không gian công cộng trên địa bàn Thủ đô. “Chúng tôi đã có nhiều đề xuất, kiến nghị, trong đó cần thiết có một cuộc khảo sát thực trạng vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư; tập hợp thông tin hiện trạng và quy hoạch sân chơi, công viên, thể hiện chi tiết từng phường, từ đó đề ra các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể để tổ chức, quản lý tốt công tác này”, ông Chính nói.

Theo ông Chính, thành phố Hà Nội cũng cần xây dựng tiêu chí vườn hoa sân chơi như là một điều kiện tiên quyết trong chương trình nâng cấp, phát triển đô thị. Bởi theo lý giải của vị này, diện tích dành cho vườn hoa, sân chơi khu dân cư tại Hà Nội đang rất thiếu. Thậm chí một quận trung tâm như Thanh Xuân, được coi là không có công viên, vườn hoa đúng nghĩa.

Đề cập vấn đề này, đại diện UBND TP Hà Nội cho hay, trong tuần vừa qua, lãnh đạo TP đã có chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam về vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội: “Cần tập trung và ưu tiên giải quyết các dự án hạ tầng xã hội tại địa phương như trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, chợ, cây xanh, vườn hoa, sân chơi trẻ em”, vị cán bộ cho biết.

Thiếu sân chơi trẻ dễ thui chột kỹ năng

Chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng làm cha mẹ và tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy cho biết, nhiều trẻ em, đặc biệt là các bé sinh ra, lên ở thành phố đều đón một mùa hè rất tẻ nhạt. Không ít cha mẹ sợ con ra đường hít phải khói bụi, nhốt trẻ trong nhà, suốt ngày vùi đầu vào vi tính, tivi, chơi game hoặc phải học thêm…

“Trẻ em, nhất là lứa tuổi dưới 6 và trẻ tiểu học, cần chơi để học, học qua quan sát và trải nghiệm cuộc sống quanh trẻ. Nếu trẻ mất cơ hội vui chơi mà bị nhốt trong nhà... sẽ chậm chạp, ù lì, béo phì, bị các bệnh về mắt, buồn chán, mệt mỏi...”, chị Thúy cho biết.

Th.S tâm lý Đào Lê Hòa An (Giám đốc chiến lược Trung tâm đào tạo kỹ năng sống y Tưởng Việt) cho rằng, việc trẻ không có một môi trường hấp dẫn, phù hợp để hoạt động, giao tiếp mà chỉ vùi đầu vào vi tính, tivi, chơi game sẽ làm thui chột các kỹ năng tương tác tâm lý, ứng xử, ứng phó, ra quyết định với những tình huống xảy ra ngoài đời sống thực tế.

Nguyễn Dũng

MỚI - NÓNG