Hội Luật gia châu Á - Thái Bình Dương

Cần thực hiện phi quân sự tại biển Ðông

TP - Ngày 3 và 4/8 tại Indonesia, Hội Luật gia châu Á - Thái Bình Dương (COLAP) tổ chức hội nghị Ban chấp hành thường niên, ra tuyên bố về vấn đề biển Ðông.

Tuyên bố của COLAP về vấn đề biển Ðông có 5 nội dung như sau: 1. Cần thực hiện phi quân sự tại biển Ðông; 2. Cần lập tức chấm dứt các hoạt động làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xung đột tại Biển Đông; 3. Tìm kiếm các giải pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình tại biển Ðông, bao gồm việc soạn thảo và thông qua Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Ðông (COC); Tôn trọng và tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về biển Ðông; và 5. Công nhận các quyền tự do hàng hải của các nước theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Các đại biểu tại hội nghị thể hiện sự quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Ðông, đặc biệt là hành động triển khai vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng tại quần đảo Hoàng Sa và một số đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, gây ra căng thẳng, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Các đại biểu cho rằng, các bên liên quan cần tuân thủ pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Ða số đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển là một cơ sở quan trọng và có giá trị ràng buộc pháp lý đối với các bên liên quan trực tiếp là Trung Quốc và Philippines.

Các đại biểu kêu gọi các nước liên quan tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp tại biển Ðông.

Hội nghị diễn ra với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Bangladesh, Indonesia, Ấn Ðộ, Nepal, Philippines, Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên…), khách mời từ một số nước khác ngoài khu vực như Mỹ, Pháp, Italy...    

Ngoài việc bàn thảo các vấn đề về tổ chức và hoạt động của COLAP, hội nghị dành một ngày để tổ chức hội thảo bên lề với chủ đề “Khu vực hòa bình Tây Thái Bình Dương”, trong đó thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, đặc biệt là biển Ðông - một vấn đề mà COLAP luôn theo dõi và quan tâm kể từ khi thành lập (2016) đến nay.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.