Cần Thơ: Sĩ tử không “mặn mà” với lò luyện thi

Học sinh và phụ huynh đến đăng ký luyện thi cấp cấp tốc tại một ở trung tâm luyện thi ở TP Cần Thơ.
Học sinh và phụ huynh đến đăng ký luyện thi cấp cấp tốc tại một ở trung tâm luyện thi ở TP Cần Thơ.
Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, tại TP Cần Thơ ghi nhận tình trạng giảm số lượng các sĩ tử đăng ký học tại trung tâm luyện thi. Lý do là hiện nay các trường THPT cũng tổ chức mở các lớp luyện thi. Một số em chọn cách học ôn qua mạng Internet.

Hiện nay, ở TP Cần Thơ có rất nhiều trung tâm luyện thi mọc lên, với nhiều phương pháp để thu hút thí sinh vào học như treo băng rôn quảng cáo, tờ rơi… các trung tâm còn kêu gọi các thí sinh vào học với những hình thức khác nhau, cũng như đảm bảo học là đậu…, nhưng so với các trung tâm lớn thì các trung tâm nhỏ và mới rất ít thí sinh đến đăng ký.

Thầy S., giáo viên phụ trách một trung tâm luyện thi ở đường 3/2, TP Cần Thơ cho biết, số lượng các em học sinh năm nay đến đăng ký ôn thi khóa cấp tốc giảm gần 50%.

“Một trong những nguyên nhân giảm là hiện nay các trường THPT cũng tổ chức mở các lớp luyện thi để cũng cố kiến thức cho học sinh. Nhiều em chọn học ôn ở trường phổ thông, bởi ở đó thầy cô thì đã quen, giá học phí rẻ hơn, đồng thời các em cũng không phải mất thêm các chi phí khác như: tiền đi lại, nhà trọ, ăn uống và học phí cao hơn khi các em lên thành phố để ôn thi” - thầy S nói.

Theo ghi nhận của nhóm PV, số lượng sĩ tử đến đăng ký luyện thi ở các trung tâm giảm hẳn so với những năm trước bởi nhiều sĩ tử không chọn cách đến các trung tâm để ôn thi mà chọn cách tự ôn ở nhà, vừa đỡ tốn một khoản phí lớn (tiền học phí, tiền ăn, ở…), vừa có không gian học thoải mái. Hơn thế, trong thời kỳ Internet phát triển như hiện nay thì các em có thể dễ dàng tìm thấy các trang web học trực tuyến với các đề thi hay.

Sáng 6/6, tiếp xúc với PV, em Hà Thúy Duy (đến từ huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) cho biết: "Ở nhà ôn em không yên tâm nên em đã cùng chị lên Cần Thơ tìm chỗ học. Nhưng các bạn em thì hầu hết tự ôn ở nhà hoặc đến trường phổ thông để ôn. Các bạn ấy nói, lên đây thời gian ôn cũng không còn bao lâu mà phòng học thì đông, lại ồn ào sợ khó tiếp thu mà tốn nhiều tiền”.

Trái ngược với các trung tâm luyện thi mới thì ở trung tâm B. Đ. T., số lượng học sinh đăng ký học không giảm, thậm chí có nhiều em tới đăng ký muộn không được trung tâm nhận vì phòng học đã đủ số lượng.

Em Thái Trọng Khang, ở Châu Đốc (An Giang) cho biết: sau khi thi tốt nghiệp phổ thông, em thấy mình làm bài tốt nên em nhờ anh trai dẫn lên Cần Thơ tìm chỗ học. Nhưng đến trung tâm B. Đ. T. đã không còn chỗ, đành đi tìm trung tâm khác để luyện.

Theo Phạm Tâm - Viết Bắc

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG