Cần Thơ: Huyện Thới Lai thông tin về dự án khu đô thị từng “nhầm lẫn” vị trí

TPO - Tại buổi họp báo công bố thông tin về Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) sáng 12/5, đại diện UBND huyện cho hay, sau khi Thanh tra TP chỉ ra những hạn chế, tồn tại của dự án, huyện đã khắc phục và tiếp tục đẩy mạnh giải phóng mặt bằng…

Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, TP Cần Thơ, do Công ty Cổ phần Đầu tư Cadif (trước đây là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Cadif) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 16/3/2018.

Dự án có diện tích 97.588m2, tổng mức đầu tư hơn 783 tỷ đồng. Có 140 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 57 hộ có nhà và đất cặp lề Đường tỉnh 922.

Về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đến nay đã phê duyệt 140 hộ; đã nhận tiền 124/140 hộ, chưa nhận tiền 16 hộ. Hiện đã có 121 hộ giao mặt bằng, còn lại 19 hộ chưa bàn giao.

Cần Thơ: Huyện Thới Lai thông tin về dự án khu đô thị từng “nhầm lẫn” vị trí ảnh 1

Hạ tầng kỹ thuật dự án hiện thi công đạt 95%. Ảnh: Cảnh Kỳ

Trong số 57 hộ cặp lề Đường tỉnh 922, có 46 trường hợp không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ do không có tên trong hồ sơ địa chính, sổ mục kê, bản đồ địa chính, vị trí phần đất của 46 hộ này là đất mương lộ do nhà nước quản lý.

Sau kết quả thanh tra, UBND huyện Thới Lai đã ban hành các quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích đất cặp lề Đường tỉnh 922 và ban hành các quyết định phê duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

Ông Lê Đắc Cảnh – Phó Chánh Thanh tra TP Cần Thơ cho hay, dự án trước đây bị “nhầm lẫn” là ghi vị trí dự án tại ấp Thới Thuận A, nhưng thanh tra thì kết quả cho thấy là ấp Thới Thuận B, việc nhầm lẫn là "do bản vẽ”… Sau đó UBND TP có các quyết định điều chỉnh lại vị trí dự án là ấp Thới Thuận B.

Ngoài ra, việc đất nhà nước quản lý thì phải ban hành quyết định thu hồi đất, nên việc huyện ban hành các thông báo là không đúng. “Do đó, Thanh tra TP đã đề nghị thu hồi các thông báo này và ban hành quyết định thu hồi đất đảm bảo đúng quy định pháp luật” – ông Cảnh nói.

Cần Thơ: Huyện Thới Lai thông tin về dự án khu đô thị từng “nhầm lẫn” vị trí ảnh 2

Ông Huỳnh Thanh Phường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai trả lời báo chí. Ảnh: Cảnh Kỳ

Theo UBND huyện Thới Lai, quá trình thực hiện dự án gặp một số hạn chế như: việc kiểm kê nhà, vật kiến trúc còn sai sót, khi áp giá bồi thường chưa áp dụng đúng, đủ theo quy định, phải kiểm đếm lại ảnh hưởng đến thời gian cho công tác bồi thường…

Ông Huỳnh Thanh Phường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai nói rằng, sau khi Thanh tra TP chỉ ra những hạn chế, tồn tại của dự án, huyện đã khắc phục và tiếp tục đẩy mạnh giải phóng mặt bằng.

Còn những hộ chưa bàn giao mặt bằng (19 hộ) chủ yếu là đòi bồi thường 6 triệu đồng/m2, đề nghị cấp nền tái định cư, một số hộ yêu cầu đất đổi đất… “Những yêu cầu này huyện không đáp ứng được, trách nhiệm của huyện là phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định” – ông Phường nói.

Cần Thơ: Huyện Thới Lai thông tin về dự án khu đô thị từng “nhầm lẫn” vị trí ảnh 3

Dự án từng bị nhầm lẫn vị trí, thanh tra phải vào cuộc. Ảnh: Cảnh Kỳ

Theo ông Phường, mặc dù chưa xác định được mức giá tái định cư, nhưng hội đồng bồi thường cũng như công ty sẽ bố trí nền tái định cư trước cho người dân vào ở ổn định hoặc chính sách tạm cư. Địa phương đã vận động, tuyên truyền… tuy nhiên người dân không hợp tác. Thời gian tới UBND huyện sẽ ban hành quyết định cưỡng chế đối với tất cả những hộ chưa đồng ý giao mặt bằng.

“Chủ trương của TP là hoàn thành trong năm 2022, huyện phải có trách nhiệm giải phóng mặt bằng sạch cho dự án. UBND huyện cũng đã mời các hộ dân này để giải quyết các yêu cầu đúng quy định pháp luật, giải thích, vận động nhưng nhiều hộ không đến. Tới đây, tổ chức vận động bà con bàn giao mặt bằng, nhận tiền, nhận nền tái định cư, nếu không đồng ý nữa thì sẽ thực hiện theo quy định. Dự kiến thời gian cưỡng chế bắt đầu từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022 khi được sự đồng ý của lãnh đạo TP” – Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai cho hay.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.