Cần Thơ ghi nhận 83 ca mắc mới COVID-19 trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
Cần Thơ ghi nhận 83 ca mắc mới COVID-19 trong ngày
TPO - Tính từ 8/7 đến 17h ngày 4/8, TP Cần Thơ đã có 1.831 người mắc COVID-19, trong đó, số trường hợp phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa là 1.023; ngoài cộng đồng 808 người.

Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, trong ngày 4/8, thành phố ghi nhận 83 ca nhiễm mới Sars-CoV-2. Trong đó, 6 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế; 77 trường hợp trong khu cách ly, khu vực phong tỏa.

Ngành chức năng đã truy vết được 116 F1, 40 F2 liên quan. Bên cạnh đó, hôm nay còn có 62 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi, xuất viện và tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.

Ở một diễn biến khác, cùng ngày UBND TP Cần Thơ ban hành văn bản quy định quản lí hoạt động loại hình nhân viên giao hàng (shipper) trên địa bàn, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển trong thời gian tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16.

Cần Thơ ghi nhận 83 ca mắc mới COVID-19 trong ngày ảnh 1

Đội ngũ shipper chỉ được hoạt động từ 6h đến trước 18h hàng ngày, phải có đặc điểm nhận diện và chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện - Ảnh: Internet.

Theo đó, kể từ ngày 4/8, yêu cầu các đơn vị quản lí, cung ứng dịch vụ nhân viên giao hàng chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, lưu ý thực hiện rà soát đội ngũ shipper của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 30% số lượng nhân viên đang quản lí. Đồng thời, chủ động xét nghiệm theo định kì cho đội ngũ này 3 ngày/lần.

Khi di chuyển trên đường phải đem theo Giấy chúng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 còn thời hạn trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, chỉ cho phép nhân viên giao hàng hoạt động từ 6h đến trước 18h hàng ngày và phải có đặc điểm nhận diện như: Đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, Giấy thông hành của doanh nghiệp, ứng dụng quản lí đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của đơn vị, ứng dụng công nghệ nhận diện nhân viên giao hàng thông qua mã QR Code hiển thị đầy đủ các thông tin cá nhân của từng nhân viên, lộ trình, mặt hàng vận chuyển,…

Riêng đối với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ như: Nhân viên giao hàng của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,..., thì các đơn vị quản lí cần tập hợp đăng kí danh sách nhân viên giao hàng gửi Sở Công Thương xác nhận.

Để thuận tiện cho công tác quản lí, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ địa bàn này sang địa bàn khác. Mỗi nhân viên giao hàng chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện. Chỉ giao hàng địa bàn quận, huyện khác khi vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ cho các bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch. Đồng thời, mỗi shipper phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tham gia giao thông cũng như giao nhận hàng hóa; trang bị đầy đủ các vật dụng phòng, chống dịch như: khẩu trang, chai xịt khuẩn, kính chắn, găng tay y tế,...

Tranh thủ “thời gian vàng” để tách F0 ra khỏi cộng đồng

Ngày 4/8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, với mục tiêu là phải kiềm chế, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; yêu cầu các cấp, các ngành dốc toàn lực chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực trong “thời gian vàng” của 12 ngày giãn cách còn lại phải cơ bản làm xong nhiệm vụ phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng, để sàng lọc, phân tầng điều trị.

Cần Thơ ghi nhận 83 ca mắc mới COVID-19 trong ngày ảnh 2

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ yêu cầu trong “thời gian vàng” của 12 ngày giãn cách còn lại phải cơ bản làm xong nhiệm vụ phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng - Ảnh: Kim Hà.

Trong đợt tiếp theo, ông Hiển đề nghị sắp xếp thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người trong khu phong tỏa...có thể tăng tần suất tiêm vắc xin lên 3 ca/ngày khi vắc xin về Cần Thơ, để năng suất tăng lên gấp đôi.

Cùng ngày, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ cho biết, đã ra thông báo ngừng tiếp nhận đăng kí trở về quê hương Cần Thơ của công dân Cần Thơ đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP Hồ Chí Minh thuộc diện: Người cao tuổi; người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ đang mang thai; người bị kẹt lại tại tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh do đi khám chữa bệnh, đi thăm người thân, đi công tác, học tập.

Theo Sở này, qua tổng hợp báo cáo từ các đầu mối của Sở và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, tính đến 17h ngày 3/8, số lượng người dân Cần Thơ có nhu cầu bức thiết trở về quê hương đã vượt số lượng theo kế hoạch dự kiến là khoảng 1.000 người. Trong đó, Bình Dương là 600 người và TP Hồ Chí Minh là 400 người.

Do đó, từ 17h ngày 4/8, Cần Thơ sẽ ngừng tiếp nhận đăng kí để tập trung triển khai thực hiện các bước tiếp theo và đón công dân về quê.

Riêng đối với công dân Cần Thơ đang sinh sống, làm việc và học tập tại tỉnh Bình Dương có nhu cầu bức thiết trở về quê hương Cần Thơ thì vẫn tiếp tục đăng kí đến khi đủ số lượng.

Người dân đăng kí trở về quê phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong thời gian tối đa 72 giờ từ khi có kết quả xét nghiệm. Không tiếp nhận các trường hợp những người là F0 đang điều trị; người là F1, F2 đang thực hiện cách ly y tế; người đang ở trong khu vực đang bị phong tỏa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang 'chứa' cục máu đông có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào

TPO - Triệu chứng máu đông khác nhau tùy vào vị trí đông máu. Nhìn chung, chúng đều dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và loại bỏ kịp thời. Vì thế, khi nhận biết được các triệu chứng người bệnh cần sớm đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.