Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng Vũ Tiến Chiến:

Can thiệp án, nếu oan sai thì ai chịu trách nhiệm

Can thiệp án, nếu oan sai thì ai chịu trách nhiệm
TP - Trả lời Tiền Phong thông tin liên quan đến vụ án tại Nông trường Sông Hậu, ông Vũ Tiến Chiến nhấn mạnh, “khởi tố hay không là thẩm quyền của cơ quan điều tra, không thể ai can thiệp được. Bởi nếu can thiệp nay mai oan sai thì làm sao, ai chịu trách nhiệm?”.
Can thiệp án, nếu oan sai thì ai chịu trách nhiệm ảnh 1
Ông Vũ Tiến Chiến

Qua theo dõi, ông đánh giá như thế nào về vụ án này?

Tôi đánh giá rất cao công lao, cống hiến của chị Ba Sương. Do vậy, khi xử lý vụ việc này, các cơ quan pháp luật phải hết sức cân nhắc. Tuy nhiên, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo luật định.

Giải quyết một vụ án phải theo đúng trình tự của pháp luật. Nếu có điều gì chưa đảm bảo thì cần kháng nghị xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng có thể giám sát. Từ đó, mới có thể khẳng định tính chính xác của vụ án.

Trở lại thông tin báo Tiền Phong đã nêu, theo ông việc Thành ủy Cần Thơ có văn bản chỉ đạo khởi tố vụ án với tội danh cụ thể, đã nói lên điều gì?

Bất cứ cơ quan nào cũng phải tuân thủ pháp luật. Chúng ta phải hết sức tôn trọng việc truy tố, xét xử của các cơ quan tư pháp, chỉ thực hiện theo pháp luật. Ngay Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng (BCĐT.Ư VPCTN) cũng chỉ phối hợp với các cơ quan để đẩy nhanh các vụ án, chứ không bao giờ chỉ đạo cụ thể tội danh.

Tại phiên họp vừa qua, BCĐ cũng thảo luận về vụ án này và có ý kiến cho rằng vụ án chưa tạo được sự đồng thuận, cụ thể sự không đồng thuận là gì, thưa ông?

Vụ án này có nhiều tình tiết mà chúng ta không thể bình luận khi chưa có đủ thông tin. Trong quá trình xét xử đúng là có ý kiến khác nhau, chưa có sự tuyệt đối đồng thuận.

Cảm ơn ông.

Chúng tôi sẽ làm khẩn trương

“Chúng tôi đang làm rồi. Mức độ đến đâu sẽ xem xét đến đó. Trách nhiệm của chúng tôi là kiên quyết xử, nếu có tội. Còn nếu không có tội thì phải kiên quyết minh oan” - Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí sáng qua (26/11).

Can thiệp án, nếu oan sai thì ai chịu trách nhiệm ảnh 2

Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Quốc Vượng

Viện trưởng có thể nói rõ hơn chủ trương của Viện trong việc kháng nghị đối với vụ án này như thế nào không?

Chúng tôi đã tập hợp tất cả các bài báo, các ý kiến của các luật sư, ý kiến của mọi người, và yêu cầu anh em sớm chuyển hồ sơ lên để nghiên cứu. Phải làm có trình tự, nhưng chúng tôi sẽ làm khẩn trương.

Thời gian xem xét hồ sơ để kháng nghị là bao lâu?

Không có hạn định về thời gian. Nhưng chúng tôi sẽ làm nhanh. Tôi đã chỉ đạo rồi chứ không phải chờ đến khi bà Ba Sương có đơn đề nghị mới làm.

Vậy khi có thông tin rồi, Viện có công khai việc kháng nghị với báo chí không?

Tất nhiên là công khai.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG