Cần thành lập HĐ khoa học thẩm định chất lượng tiền polymer

Cần thành lập HĐ khoa học thẩm định chất lượng tiền polymer
Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp thứ 44 của UBTV Quốc hội sáng nay (9/10), ông Lê Quang Bình, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết: các kỳ họp gần đây, cử tri luôn có ý kiến xung quanh đồng tiền polymer.
Cần thành lập HĐ khoa học thẩm định chất lượng tiền polymer ảnh 1
Tiền thiếu hình hoa văn nhũ vàng (trên) so với tiền chuẩn.

Có ý kiến cho rằng đồng tiền này dễ bị làm giả; tiền xu lưu thông trên thị trường không thông dụng với điều kiện hiện nay của Việt Nam. Họ cho rằng, tiền xu chủ yếu sử dụng để mua hàng bằng máy tự động.

Bên cạnh đó, chất liệu đồng tiền cũng có vấn đề, sử dụng một thời gian là bị xỉn màu đến mức không còn nhìn rõ mệnh giá đồng tiền đó là 1.000, 2.000 hay 5.000 đồng, nếu như không căn cứ vào kích thước. Những kiến nghị của cử tri về đồng tiền polymer mà Ban Dân nguyện nhận được đã được tập hợp để gửi bằng văn bản tới Thống đốc.

Ông Bình nhắc lại: Tại nhiều kỳ họp, đại biểu đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Thống đốc Ngân hàng cũng đã trả lời: chất lượng của tiền polymer tốt. Tôi nhớ Thống đốc cũng đã trả lời trước Quốc hội rằng ngay cả đồng USD cũng bị làm giả thì với tiền polymer cũng không loại trừ được việc làm giả. Tuy nhiên để kết luận chất lượng đồng tiền đó tốt hay xấu, theo tôi tốt nhất là cần phải thành lập Hội đồng khoa học thẩm định, đánh giá lại chất lượng đồng tiền này để có kết luận rõ ràng. Đây là vấn đề rất lớn.

Tới đây, trong chương trình giám sát của Quốc hội có thể đưa ra vấn đề này. Nhưng việc này trước hết thuộc về lĩnh vực của Ủy ban Kinh tế và Ngân sách. Nếu các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có vào cuộc giám sát thì cũng khó có thể kết luận được về đồng tiền này, vì đây là lĩnh vực kỹ thuật sâu. Cho nên theo tôi tốt nhất Chính phủ nên chủ động thành lập Hội đồng khoa học để kết luận xung quanh những vấn đề của đồng tiền polimer cho rõ ràng. Tôi cho rằng, Thống đốc đã trả lời theo ý chủ quan của mình. Còn bây giờ kết luận như thế nào thì phải có Hội đồng khoa học thẩm định.

Từ trước tới nay, từ việc in tiền như thế nào, lựa chọn chất liệu gì.... Quốc hội hầu như không có ý kiến. Đây cũng là nếp từ xưa đến nay rồi, vì liên quan đến bí mật quốc gia, cho nên chỉ được thông qua ở một cấp nhất định nào đấy.

Ý kiến bạn đọc

Tên: Lê Tâm

 Về chất lượng tiền kim loại ở Việt nam

Tôi hoàn toàn đồng tình với những nhận xét về chất lượng của tiền xu (coin) của Việt nam. Chất liệu dùng để mạ đồng xu quá kém, đồng tiền xu mới đưa vào sử dụng 1 thời gian ngắn đã bị mất màu mạ dẫn đến rất khó phân biệt và đặc biệt là rất kém thẩm mỹ.

Hơn nữa trọng lượng của các đồng tiền xu quá nhẹ vì được làm quá mỏng nên rất dễ bị rơi vãi. So sánh với các đồng tiền xu đang lưu hành ở Australia ($2, $1, 50 cent..).thì chất lượng tiền xu Việt nam kém hơn rất nhiều, ở Australia có những đồng tiền xu được sản xuất từ những năm 70 đến nay vẫn lưu thông tốt và không bị mất màu.

Đồng tiền xu được sản xuất để sử dụng chủ yếu cho các máy bán lẻ (Vending Machines) còn ở Việt nam chúng ta hệ thống bán hàng này hầu như chưa có nên đồng tiền xu chưa phát huy được vai trò của mình do vậy người dân không thiết tha với loại tiền này. Hy vong trong những năm tới VN sẽ có hệ thống máy bán hàng tự động để phát huy vai trò của đồng tiền xu.

Hơn nữa hình thức của các đồng tiền xu cũng nên được thay đổi để lôi cuốn người dùng. Chẳng hạn ở Australia mỗi khi có 1 sự kiện quan trọng mang tầm vóc quốc gia (chẳng hạn như mới đây là Common Wealth Game) thì nhà nước sản xuất các đồng tiền coin quảng bá cho sự kiện đó.

Thiết nghĩ chúng ta cũng nên học hỏi nước bạn để làm phong phú hơn đồng tiền VN, đây cũng là 1 hình thức quảng cáo VN với thế giới. Cảm ơn

Tên: Xuân Phương

Mỗi khi mua xăng tôi thường bị các cô bán xăng soi đi soi lại tiền mình trả khiến tôi cảm thấy như bị xúc phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm