Cẩn thận “dính bẫy” trung tâm giới thiệu việc làm dởm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Thời gian gần đây đi kèm với xu hướng thất nghiệp đang gia tăng, đã mọc lên nhiều các "Trung tâm giới thiệu việc làm" dởm, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội. 

Đối tượng hướng đến là người lao động nghèo, kinh nghiệm không nhiều, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là cấu kết với các công ty, đăng tin tuyển dụng lên các trang rao vặt miễn phí, với công việc đa dạng, mức lương rất cao (từ 6 đến 7 triệu đồng), cùng hoa hồng và các chế độ khác.

Tôi là sinh viên nghèo, đã tốt nghiệp, đang trong thời gian chờ xin việc. Sau khi lên mạng tìm kiếm, tôi lóa mắt với hàng loạt các tin rao tuyển việc với nhiều công việc đa dạng, từ bán hàng, giao hàng đến bảo vệ với mức lương khủng và thời gian làm việc hợp lý.

Tôi lấy máy và liên hệ đến số 0962219... gặp một chị tên Hà. Chị ta không trả lời những câu hỏi của tôi mà bảo đến trực tiếp phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội để tư vấn và nộp hồ sơ. 

Đó là một ki ốt nhỏ có 2 nhân viên, bên ngoài không biển hiệu. Trong phòng bày 1 bộ bàn ghế, vài xếp giấy và mấy bộ hồ sơ trên bàn. 

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về địa chỉ email: online@tienphong.vn

Nhân viên nói còn mỗi việc giao hàng theo ôtô rồi thu tiền, lương 6 triệu đồng một tháng. 

Sau một hồi nhân viên giới thiệu, tôi bị hấp dẫn bởi công việc chị ta đang nói và đồng ý nộp hồ sơ. Tôi phải đóng 200.000 tiền lệ phí và đặt cọc đồng thời tháng lương đầu tiên trích 20% cho họ. 

Đóng xong tiền lệ phí, chị ta hẹn 3 hôm nữa đến công ty để ký hợp đồng. Tôi đem chuyện kể với bạn bè xóm trọ thì nhiều người bảo bị lừa, vì ở đây cũng có vài người từng là nạn nhân của những công ty ma. 

Sau khi thu lệ phí xong, họ tìm mọi cách cách gây khó khăn, hứa hẹn 5 lần 7 lượt đến đến công ty đã móc nối trước đó để kí hợp đồng. Nếu đến được công ty thì cũng sẽ phát sinh thêm nhiều khoản phí khác mới được vào làm, mà thời gian làm việc cao và mức lương thấp hơn nhiều so với trong quảng cáo. 

Mục đích là làm cho "con mồi" từ bỏ ý định vào làm tiếp để bỏ túi 100.000 lệ phí.

Tôi lấy máy gọi lại nói khéo xin lại hồ sơ và lệ phí, chị nhân viên gằn giọng bảo đã nộp hết cho công ty rồi, không lấy lại được. Khi tôi cương lên, chị ta chửi và "đố mày lấy lại được tiền đấy".

Tôi chia sẻ câu chuyện này để các bạn sinh viên cẩn trọng hơn khi nộp hồ sơ xin việc làm thêm vào những trung tâm môi giới.

Trung Phan Dang
Hà Nội
MỚI - NÓNG