Cặn thải của Cty Tung Kuang xộc lên váng đầu

Cặn thải của Cty Tung Kuang xộc lên váng đầu
TP - Kíp thợ đào đường ống xả chất thải chưa qua xử lý ở Cty Tung Kuang (Cẩm Giàng, Hải Dương) hôm qua tiếp tục phơi lộ các đoạn ống mới được chôn cất kiên cố hơn khi tiến ra bờ sông Ghẽ.

>> Ngoài kiên cố hơn trong

Cặn thải của Cty Tung Kuang xộc lên váng đầu ảnh 1
Ảnh minh họa

Kíp thợ cũng làm lộ ra các lớp cặn thải sủi bọt trắng xóa khi chọc xà beng vào, khiến những người làm việc ở đó váng đầu.

Ông Vũ Văn Xô, thợ được thuê tham gia đào tìm đường ống xả thải của Tung Kuang cho biết, tới chiều 18-4, đội thợ tìm được hai đường ống xả thải giáp bờ sông Ghẽ và phá lộ thiên được một đoạn đường ống.

"Khi chúng tôi đưa xà beng chạm vào chất thải trong đường ống, cả chỗ tiếp xúc sủi bọt trắng xóa", ông Xô mô tả. Chất thải đó không phải nước, cũng không phải dạng bột, nó sáng hơn màu nước vo gạo một chút và sền sệt như bột đao sau khi nấu.

"Không biết có phải chất thải của Cty quá nhiều acid hay xút ăn da không, nhưng mùi của chúng xộc lên khiến cả đội thợ đều váng đầu. Chúng tôi phải đi ủng và bịt mặt kín", ông Xô cho biết thêm.

Hai đường ống nằm sát nhau, chạy song song từ mép tường rào ra đến tận bờ sông Ghẽ, được đổ hai lớp bê tông phía trên, làm đội thợ mất cả ngày mới đào được một đoạn đường ống sát mép sông. Hai cửa xả thải thấp hơn so với mép nước sông Ghẽ hiện tại 50cm.

Theo những dân cư ngụ tại xã Cẩm Phúc gần đó, trước đó đường ống nằm cao hơn, nhưng bị dân đánh sập, phản đối việc xả thải, nên đường ống mới nằm sâu như vậy.

Trong khi đó, ông Xô cho biết, tình hình hai đường ống dường như được đổ bê tông kiên cố hơn sau khi bị sự cố đó.

Cường độ chịu nén của bê tông xây nhà chỉ làm đến 200 kg/cm2, trong khi đó bê tông của Tung Kuang lên tới 315 kg/cm2, nên nhóm thợ phải huy động thêm người vào khoan trợ giúp.

"Chưa bao giờ làm việc gì lại thấy tốn công như vậy, công cán không biết thế nào, nhưng chỉ biết giải tỏa bức xúc giúp dân đã" - Ông Xô chia sẻ.

Theo TS. Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường, Viện KH&CN Việt Nam, bã thải từ nước thải sản xuất nhôm định hình công nghiệp chủ yếu là các hợp chất của nhôm. Các chất này có thể khiến người nhiễm mắc chứng mất trí nhớ.
MỚI - NÓNG
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây
TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.