Cần sự sòng phẳng!

Cần sự sòng phẳng!
TP- Giá dầu thế giới giảm thấp nhất trong 20 tháng trở lại đây khiến xăng trong nước được quyết định điều chỉnh giảm giá lần thứ 6 liên tiếp trong quãng thời gian ngắn với mức giảm khá mạnh tay 1.000 đồng/lít.

Tín hiệu này khiến người tiêu dùng vui mừng vì gánh nặng trước đây khi giá xăng lên tới 19.000 đồng/lít nay đã được gỡ bỏ. Mấy ngày nay, người ta cũng hoan nghênh ngành vận tải khi nghe tin đây đó rằng giá cước vận tải đã giảm từ 7-10%.

Tuy nhiên, tin chung từ Hiệp hội vận tải là việc giảm cước vẫn còn chậm bởi doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng tranh thủ, hoặc  nhìn nhau để giảm hoặc nếu có giảm cũng chẳng về được so với mức tăng cao điểm tới 15-17%.

Rẽ vào một siêu thị để mua bột cho em bé, chợt nhớ cũng gói bột này cách đây 7 tháng giá có 15.000 đồng/túi (0,5 kg) thế mà bây giờ vẫn nguyên giá 19.000 đồng/gói, tương ứng với khi giá gạo lên 12.000 đồng/kg, giá xăng 19.000 đồng/lít.

Lướt sang quầy sữa cũng giật mình, khi giá nguyên liệu thế giới tăng cao, cộng các đợt tăng giá sữa, tổng mức tăng tới 15%-12% vẫn phải nghiến răng mua, nay Similac Gain Step 2 vẫn giá 324.200 đồng/hộp 900g dù giá nguyên liệu không còn cao như trước.

Ghé tiếp quầy khác, hoá ra mì tôm, bột mì, đồ hải sản, bánh kẹo, bột ngọt, xà phòng giặt, mấy thứ dụng cụ gia đình cũng chẳng “mềm” đi tẹo nào. Giá xăng đã về với ngưỡng của cách đây 1 năm, lãi suất ngân hàng cũng đang dịch chuyển trả lại mặt bằng 12% năm ngoái.

Hiện giờ giá thép, phân bón, gạo… đang giảm mạnh nhờ  tác động giảm giá của thế giới và hiệu ứng khủng hoảng. Vậy thì cơn cớ gì những mặt hàng mà người dân từ thôn quê tới thành phố phải tiêu dùng hàng ngày, giá lại không đổi.

“Sòng phẳng” đó là điều giá xăng dầu nếu biết nói sẽ “đòi” các mặt hàng từ vận tải tới tiêu dùng “ăn theo” mỗi khi xăng lên giá. Xăng có thể bảo: “Tôi tăng anh theo sát gót và vin cớ là vì tôi mà phải tăng. Vậy mà giờ tôi đã 6 lần giảm, tại sao anh vẫn cứ để giá cao vậy”. Từ góc độ người tiêu dùng, người dân cũng đã đến lúc “đòi” các nhà sản xuất, kênh phân phối, siêu thị… cần “sòng phẳng”.

Cũng phải nói thêm, với việc Bộ Tài chính mới ban hành danh mục các mặt hàng nằm trong diện bình ổn giá ( có tới 15 mặt hàng  sẽ được Nhà nước kiểm soát giá trong tình huống có vấn đề và mức giá điều chỉnh sẽ được căn cứ vào mức tăng giảm của thị trường trong thời gian tối thiểu 15 ngày liên tục), thì điều đó cũng có nghĩa muốn hay không sắp tới, giá nhiều mặt hàng tiêu dùng đã ăn theo “hiệu ứng” giá xăng hẳn là sẽ phải giảm!  

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách
Bảo hộ thương hiệu Việt tại nước ngoài – Lưu ý nào cho doanh nghiệp?

Bảo hộ thương hiệu Việt tại nước ngoài – Lưu ý nào cho doanh nghiệp?

Trước câu chuyện bảo hộ thương hiệu của gạo ST25, chúng ta đã chứng kiến không ít các thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam đã phải tốn không ít thời gian, công sức và chi phí để giành lại thương hiệu hoặc thậm chí là mất thương hiệu tại thị trường nước ngoài. Vậy, đâu là lưu ý cho doanh nghiệp Việt trong việc bảo hộ thương hiệu tại thị trường nước ngoài?