"Cần nhìn nhận lại hành vi xả rác"

"Cần nhìn nhận lại hành vi xả rác"
TPO – Đó là thông điệp ba nghệ sĩ trẻ Phạm Long Hà, Trần Thanh Bình và Trịnh Tuấn gửi đến công chúng trong buổi trình diễn – sắp đặt thư pháp với chủ đề “Rác” do Viet Modern Art group phối hợp cùng “Thiền quán” tổ chức vào hôm qua, 5/11.

Từ bỏ khái niệm xem hiểu của dòng thư pháp cổ điển, ba nghệ sĩ trẻ đưa công chúng thủ đô đến với nghệ thuật thư pháp tiền vệ mà ở đó con người xem để cảm nhận, để rung động từ tâm hồn. 

Trong cuộc sống hàng ngày việc hiện hữu của rác thải là điều tất yếu. Tuy nhiên hành vi xả rác của con người lại là việc đáng bàn. Ngay trong lòng thủ đô văn minh mà rác thải y tế "được" xả tự nhiên, kim tiêm ống hút vứt tràn lan nơi công cộng, vật dụng bỏ đi bị người dân để "quên" trên đường phố…

Những hành vi vô ý thức đó đang dần hủy hoại môi trường sống của chúng ta nhưng chúng chưa đáng sợ bằng việc xả “rác trí tuệ” bừa bãi - loại rác vô hình được xả ra từ trí tuệ con người như những tấm hình sex trong truyện tranh thiếu nhi, tranh ảnh khỏa thân trên đường, những website, thông tin lệch lạc... Chúng có khả năng hủy hoại hàng triệu người, hay dẫn đến những di chứng cho cả một thế hệ con người…

Câu chuyện đưa rác vào trong nghệ thuật thư pháp được 3 nhà thư pháp trẻ trình diễn trên 50 mét vải trắng không chỉ là sự phủ định của phủ định trong nghệ thuật mà còn chính là quá trình phủ định của Rác trong chính con người chúng ta.

Đồng thời sự sắp đặt ánh sáng, âm nhạc, đèn nến tạo nên những biểu hiện, biểu tượng như sự tương phản lại chính con người để nhìn nhận bản chất xã hội.

Nói về buổi triển lãm, nhà thư pháp đồng thời là nhà báo Long Hà cho biết "sản phẩm chúng tôi làm ra hôm nay, nếu bạn coi đó là nghệ thuật thì đó là tác phẩm nghệ thuật còn nếu bạn có đó là rác thì đó là rác. Chúng tôi bỏ qua cái xem hiểu mà tiến đến cái xem cảm của mọi người để nói lên hành vi xả Rác".

Buổi triển lãm cho người xem bước vào không gian chật hẹp và bức bối, nghe và xem không định vào một mức độ nhất định để cảm và nhận từ Rác hay những vấn đề bức thiết của xã hội mà đơn giản chỉ để chúng ta sống trong sạch hơn, hoàn thiện hơn. 

Không chỉ ngừng xả rác ra môi trường công cộng, xã hội xung quanh mà dừng xả Rác từ chính tâm hồn và trí tuệ chúng ta. 

MỚI - NÓNG
Cảnh sát khám xét cơ sở kinh doanh của Công ty Nhật Cường
Vụ ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu số hóa: Bóc màn kịch 'quân xanh, quân đỏ'
TP - Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra- Bộ Công an cho thấy, cùng với việc được ông Nguyễn Đức Chung- lúc ấy đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội “ủng hộ”, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội “hỗ trợ”, nhóm lãnh đạo Công ty Đông Kinh còn thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và bỏ giá khi cần thiết nhằm “dồn” cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hóa.

Có thể bạn quan tâm

Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.