Cân nhắc mức độ công bố các trường hợp gian lận thi cử

TPO - Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, lãnh đạo nhiều bộ ngành đã nêu quan điểm về việc nên hay không công bố danh tính học sinh, hay phụ huynh vi phạm.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều (2/4), trả lời câu hỏi của PV về việc có hay không công bố, công bố ở mức độ nào về các trường hợp vi phạm trong gian lận thi cử, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã có sự phối hợp trong vụ việc này. Ông cũng nhấn mạnh quan điểm của Giáo dục và Đào tạo là xử lý nghiêm các sai phạm nếu có, không tiếp tục cho theo học. Tuy nhiên, ông Độ cho biết, việc công bố hay không các trường hợp gian lận thuộc về Bộ Công an.

Về phía Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức điều tra hết sức nghiêm túc, khách quan vụ việc này.

Ông Nam cho biết, Bộ sẽ cân nhắc việc có hay không công bố danh tính phụ huynh và học sinh vi phạm, "xem xét kỹ về việc này, làm sao vừa đảm bảo tính nghiêm minh cũng đảm bảo tính nhân văn".

Cân nhắc mức độ công bố các trường hợp gian lận thi cử ảnh 1 Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Cũng liên quan đến vấn đề gian lận trong thi cử, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng đề cập và đánh giá cao Bộ Công an tích cực trong việc này.

Tuy nhiên, việc công bố ra sao, ai là người công bố, theo ông Dũng cần phải "đàng hoàng", và "sẽ công bố, còn mức độ thế nào sẽ xem xét, nhưng cũng phải suy nghĩ, làm sao để không ảnh hưởng đến các cháu, vì các cháu có thể không phải người trực tiếp tham gia".

Theo kết quả chấm thẩm định lần thứ 2 của Bộ GD&ĐT theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Hòa Bình có 64 thí sinh được nâng điểm với mức nâng cao nhất là 26,45 điểm/3 bài thi, môn được nâng nhiều nhất là hơn 9 điểm. Tại Sơn La có 44 thí sinh được nâng điểm, mức nâng cao nhất là 26,55 điểm/3 môn thi. Môn được nâng nhiều nhất là 9 điểm.

Với kết quả thẩm định này, các Sở GD&ĐT sẽ phải cập nhật lại điểm cho thí sinh, xét công nhận lại tốt nghiệp đồng thời thông báo đến các cơ sở đào tạo ĐH, CĐ để các cơ sở này xem xét tuyển sinh theo quy định.

MỚI - NÓNG