Kiểm soát bệnh đái tháo đường:

Cần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị

Ông Cyril Grandchamp-Desraux, Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương (bên phải)
Ông Cyril Grandchamp-Desraux, Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương (bên phải)
TP - Những nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy nếu điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) sớm và toàn diện, chúng ta có thể ngăn ngừa được biến chứng, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và giảm giá thành điều trị. Ngoài ra, có nhiều phương tiện mới giúp kiểm soát bệnh ĐTĐ hiệu quả hơn. Vì vậy, việc cập nhật kiến thức thường xuyên cho đội ngũ bác sĩ là rất cần thiết để quản lý bệnh tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam và Ông Cyril Grandchamp-Desraux, Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương tại Lễ khai giảng Chương trình Đào tạo quốc tế về Đái tháo đường (iSTEP-D).

Thưa PGS.TS.BS Thy Khuê, xin Bà cho biết về thực trạng bệnh ĐTĐ cũng như vấn đề chẩn đoán, điều trị căn bệnh này tại nước ta?

PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê: Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có sự gia tăng đáng báo động về tỷ lệ người bệnh ĐTĐ. Theo Liên Đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF) ước lượng có khoảng 4 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh trên tổng số 90 triệu dân. Con số này thấp hơn tình hình thực tế. Dựa trên nhiều nghiên cứu dịch tễ đã được công bố tại Việt Nam, chỉ có 33,4% bệnh nhân ĐTĐ được chẩn đoán, và 56,3% bệnh nhân đã được chẩn đoán nhưng chưa được điều trị, đồng thời tỷ lệ bệnh tăng nhanh (5,5%).

Do bản chất bệnh ít hoặc không có triệu chứng, bệnh ĐTĐ thường được chẩn đoán trễ, hoặc có khi bệnh nhân không biết là mình có bệnh trong thời gian dài.

Cần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ảnh 1

PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam

Và đây chính là lí do mà Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam kết hợp với Hội ĐTĐ Mỹ, 5 Trung tâm đào tạo trên toàn quốc và Sanofi thực hiện chương trình iSTEP-D?

PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê: Có một thực tế là đội ngũ bác sĩ về ĐTĐ ở nước ta còn mỏng so với tỷ lệ bệnh ĐTĐ đang gia tăng nhanh, các bệnh viện, phòng khám thường xuyên quá tải, dẫn tới việc kiểm soát căn bệnh này chưa toàn diện và đồng bộ. Do đó, việc cập nhật kiến thức thường xuyên cho đội ngũ bác sĩ trong nước là rất cần thiết để có thể kiểm soát bệnh ĐTĐ tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm.

Để giải quyết vấn đề trên, vào trung tuần tháng 4 vừa qua, Hội Nội tiết và Đái Tháo Đường Việt Nam đã phối hợp với Hội Đái tháo đường Mỹ (American Diabetes Association-ADA) và 5 Trung tâm Đào tạo trên toàn quốc (bao gồm Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Y Dược Huế; Trung tâm đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy; Trung tâm đào tạo Bệnh viện Bạch Mai; Trung tâm đào tạo Bệnh viện nội tiết Trung Uơng) và công ty Sanofi, chính thức tổ chức Lễ khai giảng Chương trình Đào tạo quốc tế chuẩn hóa về Đái tháo đường (“iSTEP-D”).

Thưa ông Cyril Grandchamp-Desraux, Ông có thể chia sẻ thêm một số điểm nổi bật của chương trình iSTEP-D?

Ông Cyril Grandchamp - Desraux: Việt Nam là một điểm nóng của đại dịch ĐTĐ với tỷ lệ gia tăng đáng báo động. Thông qua việc hỗ trợ chương trình iSTEP-D trong 3 năm, Sanofi Việt Nam muốn góp phần cập nhật kiến thức trong điều trị ĐTĐ của cộng đồng y khoa và thể hiện cam kết trong việc kiểm soát tốt hơn bệnh ĐTĐ tại Việt Nam.

Chương trình iSTEP-D sẽ được thực hiện trong 3 năm (2014 - 2016). Hiện giai đoạn 1 (đầu năm 2014) của iSTEP-D đã được triển khai với 30 bác sĩ là các Giảng viên của 5 Trung Tâm Đào tạo tại Việt Nam (cũng là thành viên của Hội Nội Tiết và Đái Tháo Đường Việt Nam) đã sang Hoa Kỳ trao đổi những cập nhật mới trong điều trị ĐTĐ và thống nhất chương trình giảng dạy. Giai đoạn 2 (năm 2014), 5 trung tâm đào tạo sẽ khai giảng 6 lớp dành cho 300 bác sĩ làm việc tại các cơ sở có chuyên khoa nội tiết & ĐTĐ trên toàn quốc. Đến giai đoạn 3 (2014 - 2016), 5 trung tâm sẽ triển khai thêm 40 lớp cho 1.200 bác sĩ đa khoa trên toàn quốc, nâng tổng số bác sĩ được đào tạo lên 1.500 người.

MỚI - NÓNG