Cần kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm trong ngày Tết

Cần kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm trong ngày Tết
TP- Để đi vào nền nếp và trở thành thói quen của người dân về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm thì cần phải tăng cường tuần tra, xử lý hơn nữa trong các ngày lễ, tết.

Theo dõi trên địa bàn Nghệ An tôi thấy, những ngày triển khai bắt buộc đội MBH trên tất cả các tuyến đường thì ý thức chấp hành của người tham gia giao thông đạt tới 99,9% về ban ngày.

Thậm chí, ngay cả những con đường liên thôn, liên xóm tỷ lệ này cũng đạt khá cao đến 98%. Điều đó nói lên vai trò tích cực của Công an xã trong việc xử lý.

Nhưng lại có một thực tế đáng buồn là trong số nhiều người thực hiện đội mũ bảo hiểm mang tính hình thức, thực hiện theo cách “đối phó”, “bắt buộc”. Vì sao lại như vậy?

Vì trong những ngày này tác giả bài báo đã mục sở thị tại một số tuyến đường như: 534, 533, 537 và quốc lộ 1A về ban đêm thì tỷ lệ đội mũ bảo hiểm chỉ đạt 45 đến 60%. Thậm chí, các đường tỉnh lộ thì tỷ lệ chỉ đạt không quá 30%.

Điều này có thể khẳng định, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa cao mà vẫn mang tính đối phó. Trong khi đó về ban đêm hiện tượng chở ba, chở bốn tại các tuyến tỉnh lộ rất nhiều; thêm vào đó là chạy tốc độ cao, lạng lách, rú còi inh ỏi mà thiếu bóng cơ quan chức năng.

Trong Luật Giao thông đường bộ chỉ cho phép mô tô, xe máy chở ba khi đưa người đi cấp cứu, ngoài ra không có ngoại lệ. Đặc biệt, TNGT thường xảy ra vào các ngày lễ, tết mà lỗi phổ biến như nêu trên chiếm cơ bản. Đã có không ít trường hợp xảy ra TNGT ngay trong lễ rước dâu, ăn hỏi.

Vì vậy, để ý thức người dân được nâng cao, đề nghị cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong cả ngày lễ, tết, cưới hỏi, tổng kết, tham quan, du lịch… Có như vậy, việc chấp hành đội mũ bảo hiểm mới được thực hiện nghiêm.

Ngoài ra, cần đưa việc chấp hành đội mũ bảo hiểm vào các tổ chức chính quyền địa phương như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, các phường xã để xét điểm thi đua. Có như vậy, việc chấp hành đội MBH của người tham gia giao thông mới bền vững, trở thành thói quen.

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm