Cần hủy án, điều tra và xét xử lại vụ 5 công an đánh chết người

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
TP - Mức án sơ thẩm TAND thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) tuyên phạt 5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an về tội danh dùng nhục hình, gây tử vong cho nghi phạm Ngô Thanh Kiều khiến dư luận xôn xao, cho rằng không đúng pháp luật.

Sau khi xem xét, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và là Trưởng ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp T.Ư đã có ý kiến yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Tiền Phong ghi nhận thêm ý kiến về phiên tòa gây xôn xao dư luận này:

Luật sư Nguyễn Khả Thành, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên: Hoan nghênh tinh thần cải cách tư pháp của Chủ tịch nước

Với góc độ Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, tôi rất hoan nghênh đến sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt của Chủ tịch nước về vụ án này. Điều này thể hiện tinh thần cải cách tư pháp mạnh mẽ và quyết liệt. Vụ án “dùng nhục hình” này không chỉ gây chấn động do tính chất nghiêm trọng của nó.

Là người dự khán phiên tòa, tôi thấy vụ án này hết sức mâu thuẫn trong quyết định truy tố và xét xử. Bởi quá trình xét hỏi nghi phạm Ngô Thanh Kiều không được coi là giai đoạn điều tra vụ án, vì chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can…, mà đây chỉ là giai đoạn truy xét. Pháp luật đã quy định nghiêm cấm dùng nhục hình trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thế nhưng, trường hợp này không chỉ là dùng nhục hình mà còn gây hậu quả nghiêm trọng là chết người. Nhưng Viện kiểm sát không truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà chỉ truy tố tội “dùng nhục hình”, cũng không truy tố tội “giết người” hay “cố ý gây thương tích” nữa nên rất lạ.

Luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, bào chữa cho gia đình bị hại Kiều): Sẽ kiến nghị để trả hồ sơ điều tra lại

Sự chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch nước giúp người dân tin tưởng hơn vào luật pháp. Trong phiên tòa phúc thẩm, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để trả hồ sơ điều tra và xét xử lại, làm rõ hành vi của Phó Công an TP Tuy Hòa Nguyễn Đức Hoàn, trưởng ban chuyên án về các tội bắt, giữ người trái pháp luật, dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chứ không thể như nhận định của HĐXX sơ thẩm là không có chứng cứ thể hiện ông Hoàn có chỉ đạo việc dùng nhục hình nên không có căn cứ chấp nhận đề nghị của luật sư chúng tôi.

Đồng thời, tòa cũng cho rằng ông Hoàn cùng các cán bộ công an khác có dấu hiệu bắt, giữ người trái pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và Viện không truy tố nên HĐXX không xét.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo đầu vụ Nguyễn Thân Thảo Thành): Cần phải điều tra lại từ đầu

Là luật sư nhưng tôi rất bất ngờ khi HĐXX nói áp dụng pháp luật mà tôi chả hiểu đó là “pháp luật” nào. Tôi nghĩ pháp luật Việt Nam không dung chứa kiểu truy tố, xét xử như vậy.

Hàng loạt vấn đề của vụ án đã rõ như ban ngày nhưng bản án cố tình bỏ qua, đó là hàng loạt sai phạm trong tất cả các khâu từ điều tra, truy tố đến xét xử. Vì vậy, nếu không hủy để điều tra lại thì không thuyết phục được người nhà bị hại, vai trò của từng bị cáo và dư luận.

Chánh án TAND tỉnh Lê Văn Phước: Chúng tôi sẽ xem xét lại

Vừa rồi tôi được thông tin là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo xử lý nghiêm túc vụ án các công an “dùng nhục hình” làm chết anh Ngô Thanh Kiều. Hiện tôi đang đi công tác nên chưa thể trả lời cụ thể. Tuy nhiên, vụ án này nếu có kháng cáo, kháng nghị thì TAND tỉnh Phú Yên sẽ xử phúc thẩm. Chúng tôi sẽ xem xét thận trọng, thấu đáo toàn bộ hồ sơ vụ án để xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật theo tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Phạm Đình Cự: Phải xử nghiêm túc, đúng pháp luật

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh trong vụ này trước sau như một, đó là phải xử lý nghiêm túc, đúng luật pháp, chúng tôi hoàn toàn không can thiệp gì vào việc xử án cả. Bởi việc nào ra việc ấy, ai phạm tội, phạm đến mức nào thì phải xử đúng theo quy định của pháp luật, không xử nặng mà cũng không được phép xử nhẹ.

Chủ tịch nước đã có ý kiến thì tôi tin các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch nước.

“Tội giết người mới thỏa đáng”

Luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định: “Qua theo dõi vụ án, tôi nhận thấy, có rất nhiều khuất tất, chưa được các cơ quan tố tụng làm rõ, đặc biệt là dấu hiệu định tội sai, cũng như bỏ lọt tội phạm. Những tài liệu giám định nguyên nhân tử vong của nạn nhân cho thấy, anh này bị hơn 70 thương tích trên cơ thể, trong đó có nhiều tổn thương não do bị dùi cui tác động mạnh nhiều lần. Điều này có nghĩa, bất luận là vô tình hay hữu ý, với những thương tích ở não bộ, chắc chắn rằng, khi tra tấn nạn nhân, các điều tra viên thừa hiểu sự nguy hại đến tính mạng. Hơn nữa, hậu quả tử vong đã thể hiện quá rõ rệt của những trận “đòn hội đồng” do các cựu cán bộ công an gây ra cho nạn nhân.

Như vậy, việc xét xử các bị cáo với tội danh Dùng nhục hình (Điều 298 BLHS) là chưa thỏa đáng. Ở đây, đã thể hiện rõ ý thức chủ quan của các cựu công an, nhằm tước đoạt mạng sống, hoặc chí ít, họ hiểu được việc nếu tác động ngoại lực vào vùng nguy hiểm trên cơ thể, hoàn toàn có thể gây ra cái chết cho nạn nhân, vì thế, tội danh Giết người mới là đúng đắn”.

Bảo Thắng

MỚI - NÓNG
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
TPO - Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học trong lần xét tuyển đợt 1. Một số chuyên gia cho rằng Bộ đang “ôm” việc của trường và hiệu quả không cao vì vẫn ảo.