Căn hộ ngoại thành Hà Nội lập kỷ lục 44 triệu đồng/m2, đắt hơn nội thành

TPO - Trong quý IV/2020, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt trên 1.900 USD/m2, tương đương 44 triệu đồng/m2 cao hơn các quận nội thành trong thời gian gần đây.

Báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam về thị trường căn hộ bán tại Hà Nội cho thấy, trong quý IV/2020, giá bán trung bình đạt 1.531 USD/m2, tăng 1,4% theo quý và 2,8% theo năm. 

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận tốc độ tăng giá tại các quận ngoại thành như Nam Từ Liêm và huyện Gia Lâm cao hơn các quận nội thành, giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa 2 khu vực. Trong đó, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức trên 1.900 USD/m2 (gần 44 triệu đồng/m2).

Căn hộ ngoại thành Hà Nội lập kỷ lục 44 triệu đồng/m2, đắt hơn nội thành ảnh 1 Huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới trong quý IV/2020 đạt trên 1.900 USD/m2, tương đương 44 triệu đồng/m2.
“Tốc độ tăng giá này phần lớn nhờ kết nối giao thông vùng liên tục được cải thiện cùng xu hướng phát triển các khu đại đô thị ở ngoại ô thành phố”, JLL Việt Nam lý giải. Tuy nhiên, theo JLL thị trường căn hộ bán ở Hà Nội có sự suy giảm đáng kể. Trong quý IV/2020 chỉ có khoảng 2.680 căn hộ được chính thức mở bán do quá trình phê duyệt giấy phép tiếp tục bị trì hoãn. 

Đến hết năm 2020, tổng lượng căn hộ mở bán chính thức ghi nhận gần 15.400 căn, chưa bằng một nửa so với năm 2019. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trong quý với hơn 70% thị phần. Khoảng 28% còn lại đến từ phân khúc cao cấp.

Cũng theo JLL, tổng lượng bán đạt 3.667 căn trong quý IV, giảm 29% so với quý trước và 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, đóng góp 72% tổng số căn bán được, phần lớn từ các dự án hiện hữu.

“Tính cả năm 2020, tỷ lệ bán đạt hơn 65%, tương tự như các năm trước, cho thấy nhu cầu ổn định trên thị trường. Hơn nữa, việc ngân hàng tiếp hạ lãi suất vay mua nhà đã tác động tích cực lên tâm lý người mua nhà, giúp nâng cao tỷ lệ giao dịch trong quý”, báo cáo nêu rõ.

Về triển vọng thị trường, theo dự báo của JLL, có khoảng 25.000 - 30.000 căn hộ dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào năm 2021, với kỳ vọng các vướng mắc về pháp lý của các dự án sẽ được tháo gỡ trong năm nay.

Trước đó, tại báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2020, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, giá chung cư Hà Nội trong thời gian qua đang thu hẹp giữa khu vực nội thành và ngoại thành. Một số dự án căn hộ ở khu vực Mỹ Đình, dù không phải khu vực trung tâm, giá cũng đã được đẩy lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2.

Về hiện tượng này nhiều chuyên gia cho rằng, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì việc các chủ đầu tư các dự án này đưa ra mức giá như vậy là có lý do. 

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, thứ nhất, các dự án căn hộ này thuộc dự án quy mô lớn mà chúng ta thường gọi là đại đô thị được đầu tư các công trình tiện ích, dịch vụ, cảnh quan lớn phục vụ cho toàn dự án. Cư dân của các dự án căn hộ có thể được hưởng lợi từ việc đầu tư này. 

Bên cạnh đó, sự khác biệt còn nằm ở chính công trình căn hộ, với những điểm nhấn về sự gia tăng thêm các tiện ích nội khu cũng như chất lượng hoàn thiện, hay điều kiện bàn giao. Thường thì các chủ đầu tư bàn giao dự án ở mức hoàn thiện cơ bản, nhưng với những dự án giá cao này, các chủ đầu tư có thể bàn giao thêm các điều kiện khác, chất lượng đồ tốt hơn.

Thứ hai, hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng từ khu vực trung tâm thành phố ra đến các dự án ven đô đang được cải thiện khá rõ ràng, khiến các chủ đầu tư có thể xem xét nhóm yếu tố này để đưa ra những mức giá đáng chú ý như vậy trên thị trường Hà Nội…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

TPO - Giữa bối cảnh dòng vốn từ trái phiếu và tín dụng bị "siết", các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ, cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách và hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào, hay các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn.