Cần hình thành một hệ thống kinh tế - tài chính đa cực

Cần hình thành một hệ thống kinh tế - tài chính đa cực
TP - Trước Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima của Peru, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có bài viết chia sẻ những suy nghĩ về vị trí và nhiệm vụ của diễn đàn khu vực uy tín này cũng như những triển vọng tham gia của Nga trong diễn đàn.
Cần hình thành một hệ thống kinh tế - tài chính đa cực ảnh 1
Tổng thống Nga Medvedev

Sau khi khẳng định vai trò ngày càng gia tăng của APEC, ông Medvedev viết: “Tôi xin nhấn mạnh rằng tôi đánh giá việc giảm đến mức tối thiểu những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng là những chủ đề ưu tiên.

Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới là tình trạng mất sự cân bằng của các thị trường tài chính và những nhược điểm trong chính sách kinh tế của một số nước trên thế giới”.

Ông Medvedev cho biết Nga đã xây dựng và đang thực hiện một chương trình giảm đến mức tối thiểu những hậu quả do khủng hoảng gây ra. Bên cạnh việc thực hiện chính sách chống khủng hoảng trong nước, Nga coi trọng việc tăng cường hợp tác quốc tế. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng chìa khóa để giải quyết nhiệm vụ hàng đầu này là hình thành nên một hệ thống kinh tế - tài chính thế giới đa cực”.

Tông thống Medvedev cho rằng chính những nước tham gia APEC sẽ phải nhận về mình một phần đáng kể trách nhiệm “vá lành” cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Trách nhiệm của những nền kinh tế mới nổi hiện nay đang lớn lao hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh các nền kinh tế vốn có truyền thống bền vững nay suy thoái một cách đáng kể (thậm chí ở một loạt nước phát triển còn có nguy cơ thiểu phát), thì khả năng giữ được tốc độ tăng trưởng cao, hoạt động đầu tư của thị trường các nước châu Á – Thái Bình Dương, tiềm lực công nghệ và con người của những nước này cho phép tin tưởng rằng khu vực đó sẽ trở thành đầu tàu trong tương lai có thể đảm bảo cho nền kinh tế thế giới phát triển một cách bền vững.

“Theo dự báo của chúng tôi, nhiều nước APEC sẽ lọt vào nhóm các nước dẫn đầu trong “thời kỳ hậu khủng hoảng” và sẽ chiếm lĩnh những vị thế mới tại những thị trường chủ chốt” – Ông nói. 

Tổng thống Medvedev cũng khẳng định sự sẵn sàng của Nga trong thảo luận và hợp tác giải quyết các vấn đề quan trọng như an ninh năng lượng, lương thực và thương mại; chống biến đổi khí hậu toàn cầu; chống khủng bố quốc tế vv...

Th.An
Theo tài liệu của ĐSQ Nga tại HN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.