Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?

>Hàn Quốc muốn hợp tác với Việt Nam về điện hạt nhân

Trong đó, số người có trình độ đại học, sau đại học là 946 người; cao đẳng, trung cấp 858 người, lao động phổ thông là 396 người.

Trong khi đó, theo ông Tạ Đức Thịnh, Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GD&ĐT), nhân lực trong ngành năng lượng nguyên tử của Việt Nam vẫn còn thiếu và yếu. Theo đề án đào tạo nhân lực ngành năng lượng nguyên tử mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, từ nay đến năm 2020, khi hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đi vào vận hành, cần phải đào tạo 2.400 kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ ngành năng lượng hạt nhân.

Ông Thịnh cho biết: Đã gửi 99 sinh viên sang học tại ĐH Năng lượng Maxcơva (Nga) và dự kiến trong năm 2012 tiếp tục gửi đi Nga khoảng 150 người. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo trong nước (theo phân công của Bộ GD&ĐT) như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Điện lực, ĐH Đà Lạt, ĐH Quốc gia TPHCM, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa TPHCM đang lên kế hoạch tuyển sinh ngành năng lượng nguyên tử cho năm học 2012-2013.

Ông Thịnh nói: Năm học 2012-2013, sinh viên đăng ký thi vào ngành năng lượng nguyên tử của ĐH Đà Lạt nếu trúng tuyển sẽ được miễn học phí, được cấp học bổng, được ưu tiên lưu trú tại ký túc xá của trường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.