Cần giải quyết tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hoà bình

TP - Tiếp nối chương trình hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm nước G20 tại Đức, ngày 17/2 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Duy trì hòa bình trong một thế giới phức tạp”.

Bộ trưởng khẳng định, luật pháp quốc tế là nhân tố cần thiết để bảo đảm môi trường quốc tế ổn định, theo đó, việc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để duy trì hòa bình bền vững; kêu gọi các nước giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và các tiến trình pháp lý - ngoại giao. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh, phòng ngừa là biện pháp hữu hiệu để duy trì hòa bình và ổn định; kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, bao gồm xây dựng lòng tin, phòng ngừa sớm xung đột.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định cách tiếp cận đa phương và toàn diện, hài hoà lợi ích của tất cả các bên là phương thức hữu hiệu để duy trì hòa bình trong một thế giới phức tạp; kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, phát huy vai trò của các tổ chức quốc tế, trong đó Liên Hợp Quốc là trung tâm, trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, duy trì ổn định và hòa bình; đề nghị các nước G20, những nền kinh tế lớn nhất thế giới, có những đóng góp cụ thể và xây dựng hơn cho hòa bình và an ninh thế giới; kêu gọi các nước G20 giữ vai trò đầu tàu trong hỗ trợ các nước đang phát triển đạt được các mục tiêu phát triển bền vững thông qua tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức phát triển, đặc biệt thách thức biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.