Cần gần 1.500 tỷ đồng trong 5 năm để giao thông Hà Nội an toàn

Để giao thông Hà Nội an toàn hơn, các chuyên gia Hàn Quốc tính toán cần gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư.
Để giao thông Hà Nội an toàn hơn, các chuyên gia Hàn Quốc tính toán cần gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư.
TPO - Đấy là tính toán của các chuyên gia tới từ Hàn Quốc trong Báo cáo cuối kỳ kế hoạch tổng thể an toàn giao thông (ATGT) đường bộ TP Hà Nội, được đưa ra tại hội thảo do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp đơn vị liên quan tổ chức ngày 23/10. Tại hội thảo, vấn đề kiểm soát khí thải xe máy cũng được đề cập tới.

TS Changhwa Mo (Viện Công nghệ Giao thông Hàn Quốc - KOTI) đưa ra kế hoạch tổng thể 5 bước, thực hiện trong 5 năm (2019-2023), để đường bộ Hà Nội đảm bảo ATGT.

Theo đó, Hà Nội cần đầu tư để đảm bảo cơ sở hạ tầng đường bộ an toàn, với tổng số vốn dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng/5 năm (bình quân mỗi năm hơn 208 tỷ đồng). Đầu tư để đảm bảo môi trường ATGT đường bộ, tổng vốn 49 tỷ đồng (2 năm đầu khoảng 5 tỷ đồng/năm, 3 năm tiếp theo khoảng 13 tỷ đồng/năm). Đầu tư cải thiện hành vi người tham gia giao thông, tổng chi phí khoảng 195,4 tỷ đồng/5 năm. Đầu tư cải thiện hệ thống quản lý ATGT hơn 134,5 tỷ đồng. Đầu tư đảm bảo ATGT xe máy cần số vốn hơn 37 tỷ đồng.

Tổng số kinh phí cho triển khai kế hoạch này trong 5 năm là hơn 1.461 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 cần hơn 242,7 tỷ đồng, năm 2020 cần hơn 313,2 tỷ đồng, năm 2021 cần 299 tỷ đồng, năm 2022 cần 296 tỷ đồng, năm 2023 cần 306 tỷ đồng.

Số tiền trên dự kiến từ các nguồn, ngân sách, huy động xã hội hóa, tiền phạt xe vi phạm, huy động nhà sản xuất phương tiện đóng góp vì cộng đồng... Các giải pháp thực hiện và kinh phí dự tính được đưa ra dựa trên khảo sát thực tế hệ thống giao thông Hà Nội và kinh nghiệm các nước. 

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho hay, ông đồng tính với việc kiểm soát khí thải xe máy, nhưng cần làm từng bước. Theo đó, có thể đặt lộ trình tới năm 2020 chỉ kiểm kiểm định khí thải với xe máy từ 175 cm3 trở lên. Từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra quy trình thực hiện cho các xe khác. Sau đó mới yêu cầu thực hiện với các xe máy phân khối thấp hơn.

“Hiện xe máy từ 175cm3 trở lên không nhiều, nên có thể đưa ra thí điểm để sau đó áp dụng đại trà, và có thời gian chuẩn bị tâm lý với người dân. Khi đã đi được bước đầu tiên, thực hiện những bước tiếp theo sẽ thuận lợi hơn”, ông Hùng nói.

Về đăng kiểm, kiểm định an toàn xe máy, theo ông Hùng, việc này không khó, các đơn vị đăng kiểm hiện nay đều làm được. Thậm chí, nếu có quy chuẩn, các đại lý bảo dưỡng của nhà sản xuất xe máy cũng có thể thực hiện được.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, hiện các đại lý, trung tâm bảo dưỡng của các nhà sản xuất xe máy đều được trang bị các máy móc, thiết bị để kiểm tra, bảo dưỡng xe. Do đó, chỉ cần nâng cấp thêm là có thể kiểm định được xe máy. Qua các trung tâm này cũng ràng buộc thêm trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất.

“Tường bức kiểm tra khí thải, tiến tới hạn chế và loại bỏ các xe vượt quá tiêu chuẩn khí thải, thiếu an toàn khi tham gia giao thông. Từ đó từng bước hạn chế phương tiện xe máy, xe cá nhân”, ông Hùng nói thêm.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ có thêm Aeon Mall tại Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm

Hà Nội sẽ có thêm Aeon Mall tại Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm

TPO - Chiều 13/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp, làm việc với lãnh đạo Cty TNHH Aeon Mall Việt Nam về tình hình triển khai dự án Aeon Mall Hoàng Mai; kế hoạch đầu tư dự án Aeon Mall Bắc Từ Liêm;  tình hình kinh doanh các dự án hiện hữu và chiến lược phát triển các dự án tương lai của Aeon Mall Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tăng cường 714 lượt xe buýt trong thời gian SEA Games 31

Tăng cường 714 lượt xe buýt trong thời gian SEA Games 31

TPO - Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại thường xuyên của hành khách và nhu cầu tham dự các bộ môn thi đấu của nhân dân và khách nước ngoài, đại diện Sở GTVT Hà Nội vừa có kế hoạch tăng cường 714 lượt xe buýt/ngày trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Người có thẻ SEA Game 31 được ưu tiên đi vận tải công cộng

Người có thẻ SEA Game 31 được ưu tiên đi vận tải công cộng

TPO - Để tạo thuận lợi cho hành khách là người có thẻ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game 31) di chuyển trên các loại hình phương tiện vận tải công cộng như xe buýt, tàu điện, UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị có liên quan tạo điều kiện, và xem là đối tượng ưu tiên.