Đại biểu HĐND Hà Nội:

'Cân đối từng đồng để đầu tư mà nguy cơ lãng phí cả nghìn tỷ trong quản lý'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đặt vấn đề về việc Kỳ họp HĐND thành phố từng phải cân nhắc từng đồng vốn một để bố trí cho các dự án, trong khi việc quản lý tài sản công là nhà, đất hiện còn chưa thu hồi được cả nghìn tỷ đồng, nguy cơ gây lãng phí lớn.

Ngày 7/7, HĐND thành phố Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình quản lý tài sản công là nhà, đất trên địa bàn. Nhiều đại biểu HĐND thành phố đặt vấn đề, hiện nay 802/803 hợp đồng nhà chưa được gia hạn, chưa được ký, và có hàng loạt sai phạm trong sử dụng nhà chuyên dùng… Trách nhiệm của lãnh đạo công ty như thế nào, bao giờ vi phạm được xử lý? Cùng với đó, qua giám sát số tiền nợ thuê nhà chuyên dùng hiện khoảng 1.200 tỷ, xu hướng tăng trong những năm gần đây, thành phố chưa thu hồi được.

'Cân đối từng đồng để đầu tư mà nguy cơ lãng phí cả nghìn tỷ trong quản lý' ảnh 1

Đại biểu HĐND Vũ Ngọc Anh đặt câu hỏi tại phiên chất vấn sáng 7/7. Ảnh: PV

Trả lời chất vấn, Chủ tịch công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội Nguyễn Tiến Dũng xác nhận tình trạng đến đầu 2019, tất cả hợp đồng đã ký đều đã hết hạn, do còn vướng mắc theo quy định, không có cơ sở để ký tiếp các hợp đồng thuê nhà đối với các điểm nhà chuyên dùng. Hiện chỉ còn 6 điểm có hiệu lực.

Về số điểm có vi phạm, theo ông Dũng, có 357 điểm, hình thành trong suốt quá trình quản lý và sử dụng, công ty tiếp nhận qua nhiều thời kỳ. Công ty cũng đã có báo cáo, chủ yếu là các vi phạm về bố trí người vào ở, liên doanh liên kết sai quy định, cho thuê lại, cho thuê sai mục đích, cải tạo, cơi nới...

Về khoản nợ thu từ quỹ nhà chuyên dùng, ông Dũng cho biết, hiện nay, một số đơn vị hành chính không có khả năng bố trí kinh phí để trả tiền, như công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội nợ hơn 64 tỷ đồng.

Theo ông Dũng, công ty đã báo cáo với Sở Tài chính, báo cáo UBND thành phố khoanh, giãn nợ, bởi các đơn vị như công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội không có tiền nộp.

"Chúng tôi cũng đã lập hồ sơ đề nghị thành phố thu hồi nhà chuyên dùng sử dụng sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng cũng như chậm nộp tiền thuê nhà", ông Dũng nói.

Chủ tịch công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình quản lý kéo dài, bản thân công ty cũng có nhiều vi phạm, từng có kết luận thanh tra... Hiện công ty đã xây dựng lại hệ thống quản lý nội bộ.

Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Xuân Lưu cho rằng, đối với vấn đề thu nợ, Sở Tài chính được giao trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và giải quyết các vấn đề. Trong quá trình phát sinh các khoản nợ này, Sở đã đề nghị công ty phân loại và thu nợ.

Thời gian tới, Sở sẽ khẩn trương cùng công ty phân loại sơ bộ đôn đốc thực hiện. Đối với đơn vị hành chính sự nghiệp T.Ư sẽ kiến nghị cơ quan chủ quản có biện pháp thu hồi. Đối với tổ chức, cá nhân sẽ phân loại, có biện pháp hành chính để tuyên truyền, vận động. Tập trung làm rõ trong quý III/2022 và sớm có kế hoạch thu hồi. Trong trường hợp cần thiết thì đề xuất thành phố thành lập ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện.

Tranh luận lại với phần trả lời của lãnh đạo công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và Sở Tài chính, đại biểu Vũ Ngọc Anh cho biết, nội dung trả lời chưa thoả đáng, chưa làm rõ trách nhiệm của đơn vị mình và các đơn vị liên quan.

"Có thể nói, số nợ 1.200 tỷ đồng kéo dài qua nhiều năm mà đến thời điểm này báo cáo không rõ trách nhiệm, không rõ lộ trình đến bao giờ thu hồi được. Tại kỳ họp này, chúng ta phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thì phải cân đối từng đồng. Nguồn vốn cho các dự án quan trọng, vì không có tiền nên phải tạm gác lại, trong khi tài sản công thì lại lãng phí cực kỳ lớn. Lĩnh vực quản lý tài sản nhà, đất công hàng chục nghìn tỷ đồng như thế này thì phải xem xét lại trách nhiệm của các cá nhân liên quan...", ông Vũ Ngọc Anh nói.

Trao đổi lại, lãnh đạo công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, với các hợp đồng thuê nhà đã hết hạn, nhưng vẫn đang sử dụng thì về nguyên tắc vẫn đôn đốc, thu hồi nợ, có nghĩa vụ nộp tiền đầy đủ. Theo ông Dũng, tổng số tiền phải thu đối với nhóm nhà chuyên dùng là hơn 489 tỷ đồng. Đến nay đã thu được hơn 73 tỷ, còn tiếp tục phải thu hơn 415 tỷ.

Công ty đã phối hợp với Sở Tài chính để phân tích các nhóm nợ, thực hiện các giải pháp để thu hồi. Trong đó, nợ chây ì chiếm hơn 125 tỷ đồng. "Trong năm 2022 sẽ thu hồi số nợ luân chuyển và nợ chây ì. Những khoản nợ xấu, nợ khó đòi... sẽ tổng hợp từng trường hợp cụ thể để xử lý từng trường hợp", ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.