Cần điều tra làm rõ trách nhiệm quản lý thanh toán qua mạng

TP - “Các nhà mạng biết việc thẻ cào viễn thông và thẻ game được dùng để thanh toán trong đường dây đánh bạc công nghệ cao? Vậy vì sao họ không ngăn chặn, phải chăng họ đã cố tình “tiếp tay”, kiếm lời từ việc này? Do đó, cần phải điều tra làm rõ trách nhiệm của các nhà mạng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đơn vị có liên quan”, bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nói.

Đề cập vụ việc đánh bạc công nghệ cao liên quan đến một số cán bộ trong lực lượng công an, bà Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng liên quan nhiều cá nhân, đơn vị. “Trong các báo cáo về tình hình tội phạm trình bày với Quốc hội, Bộ Công an luôn đưa ra cảnh báo về tình trạng tội phạm công nghệ cao. Vậy mà, một số trường hợp trong lực lượng đó lại thoái hóa, biến chất tham gia vào đường dây tội phạm đó, gây bức xúc trong dư luận. Vì thế vụ việc này cần được điều tra công tâm, khách quan, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm”, bà Khánh kiến nghị.

Về trách nhiệm của các nhà mạng, theo bà Khánh, Luật Công nghệ thông tin còn rất nhiều sơ hở, dễ bị các đối tượng, cơ quan tổ chức lợi dụng trục lợi, vi phạm pháp luật. “Khi công nghệ phát triển thì các hình thức khác cũng phát triển theo. Người ta không chỉ đánh bạc trong nước mà còn đánh bạc qua các nhà mạng ở nước ngoài. Tuy nhiên, để thực hiện được các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán thì phải có sự tiếp tay của các cá nhân, tổ chức trong nước”, bà Khánh nói.

Theo bà Khánh, về nguyên tắc những nhà mạng đều phải biết pháp luật nghiêm cấm các hành vi tiếp tay, cấu kết đánh bạc dưới mọi hình thức. Vậy sao biết rồi mà không có giải pháp để ngăn chặn mà lại vẫn cố tình “tiếp tay”, kiếm lời. “Việc này chắc chắn tới đây cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, bà Khánh nói.

Nhận định, đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, bà Khánh cho rằng, các cơ quan của Quốc hội nên nghiên cứu vào cuộc. Cụ thể như Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và các Ủy ban khác có liên quan nên phối hợp với nhau tiến hành giám sát việc thực hiện Luật Công nghệ thông tin và các giao dịch điện tử xem thực tế triển khai và những bất cập, lỗ hổng trong việc thực hiện ra sao? Từ đó, kiến nghị các giải pháp để ngăn chặn triệt để các hình thức đánh bạc qua mạng vốn xuất hiện, tồn tại rất tràn lan trong thời gian qua. Trường hợp thấy rằng, pháp luật còn nhiều bất cập thì kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Công nghệ thông tin và các quy định của pháp luật có liên quan.

“Tôi nghĩ qua vụ việc này, các cơ quan chức năng của Quốc hội nên đề nghị bổ sung đưa nội dung trên vào chương trình giám sát. Có giám sát thì mới phát hiện ra các sơ hở, lỗ hổng đang bị tội phạm lợi dụng để có giải pháp ngăn chặn”, bà Khánh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm