Cần đẩy mạnh triển khai phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Cần đẩy mạnh triển khai phong trào 'Sinh viên 5 tốt'
TPO - Đó là ý kiến của các đại biểu thống nhất tại Hội nghị Ban thư ký TƯ Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra ngày 25/1 tại Đà Nẵng.

Trong học kỳ I năm học 2017 – 2018, TƯ Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức xét chọn và tuyên dương 124 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và 13 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp TƯ (lần lượt tăng 134% và 5% so với năm học 2016 – 2017).

Theo đó, có hơn 352 nghìn sinh viên đăng ký phấn đấu danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Các cấp Hội đã tuyên dương và trao tặng 2067 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành; 20447 danh hiệu cấp trường và 598 “Tập thể sinh viên 5 tốt” các cấp.

Cần đẩy mạnh triển khai phong trào 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong, UV dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng, các cấp Hội cần đẩy mạnh triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt" trong sinh viên. Ảnh: Giang Thanh

Theo anh Lâm Đình Thắng, Phó Chủ tịch TW Hội Sinh viên Việt Nam, những con số trên đều tăng so với năm trước, tuy nhiên, theo các số liệu thống kê, mô hình phát triển của phong trào chưa bền vững.

“Chỉ tiêu cấp tỉnh, thành thì vượt nhưng chỉ tiêu cấp trường và cấp TƯ thì lại chưa đạt. Đáng ra các số liệu phải cho chúng ta mô hình tháp bền vững thì đây lại là hình thoi. Phong trào có tăng so với năm trước, nhưng chưa phổ biến sâu rộng trong sinh viên”, anh Thắng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, anh Phạm Kiều Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP. HCM, chia sẻ cách làm của Hội SV TP Hồ Chí Minh để triển khai phong trào, đó là  xây dựng chuyên trang về “Sinh viên 5 tốt”.

Cần đẩy mạnh triển khai phong trào 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Thơm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An, cho rằng việc kết nối giới thiệu việc làm có các sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" chưa thực sự hiệu quả. Ảnh: Giang Thanh

“Trên trang web này có đầy đủ thông tin, các chỉ tiêu phấn đấu để đạt danh hiệu. Qua đó, các bạn sinh viên kê khai thành tích và tự đánh giá các chỉ tiêu để có kế hoạch rèn luyện”, anh Hưng nói thêm.

Còn chị Lê Thị Hồng Nhung, CT HSV Học viện Tài chính, bày tỏ cần chủ động kết nối doanh nghiệp, giới thiệu sinh viên kiến tập, thực tập để tiến tới tạo đầu ra chất lượng cho các sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

“Cần có sự kết nối chặt chẽ, hiện nay, cũng có nhiều doanh nghiệp chủ động liên hệ nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm của sinh viên và ngược lại. Hiện, Hội SV HV Tài chính cũng chủ động liên kết với cổng thông tin việc làm My work để góp phần giải quyết vấn đề này”, chị Nhung chia sẻ.  

Phát biểu tại Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, UV dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam, cho rằng: “Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã có những chuyển biến tích cực so với năm trước. Tuy nhiên, nếu các đơn vị làm tốt hơn phong trào này ở cơ sở, thì số lượng SV đạt danh hiệu này chắc chắn sẽ nhiều hơn”.

“Trong đợt xét chọn lần này, ở khu vực TP Hồ Chí Minh, số lượng SV của ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh – một đơn vị giáo dục ngoài công lập – lại lớn hơn nhiều so với các trường trực thuộc ĐH Quốc gia, hay nhiều trường ĐH lớn ở Thủ đô Hà Nội thì lại không có. Có một nghịch lý là nhiều bạn đạt được các tiêu chí khó nhưng các tiêu chí dễ thì lại không đạt.

Đây là minh chứng cho việc triển khai phong trào ở cơ sở chưa thực sự hiệu quả. Các trường và các cấp Hội cơ sở phải tích cực tuyên truyền về phong trào sâu rộng hơn trong sinh viên. Đồng thời, tổ chức các hoạt động để hỗ trợ sinh viên trong việc làm hồ sơ và phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu của danh hiệu”, anh Phong nói thêm. 

Hội nghị lần này cũng bàn về nhiều nội dung quan trọng: Sơ kết công tác Hội và phong trào sinh viên học kỳ I năm học 2017 – 2018; Kế hoạch tổ chức Chiến dịch Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2018; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết ĐH Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ XI và các báo cáo, đề án nhân sự và đại biểu cho Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.
Trong dự thảo nghị định, Bộ GD&ĐT yêu cầu mức học phí tăng hằng năm của các trường đại học không quá 15%. Ảnh: Nghiêm Huê

Học phí đại học lại tăng mạnh

TP - Vừa qua, bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TPHCM lần lượt công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.
Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.