Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Cần đặc biệt chú trọng xây dựng đạo đức, nhân cách sinh viên

Thủ tướng đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại ĐHQG HN. Ảnh: Bùi Tuấn
Thủ tướng đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại ĐHQG HN. Ảnh: Bùi Tuấn
TP - Sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) và giao nhiệm vụ cho thầy trò ĐHQG.

Nói về nền giáo dục đại học (GD ĐH), Thủ tướng nhấn mạnh: bên cạnh những thành tựu đạt được, GD ĐH nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, cần sớm khắc phục.

Đó là chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học còn thấp; hiệu quả phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững, bảo vệ đất nước còn hạn chế; cơ cấu đào tạo, nghiên cứu chưa hoàn chỉnh; nội dung, phương pháp đào tạo, nghiên cứu còn có những mặt lạc hậu; quản trị đại học còn nhiều bất cập; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng với chuyên môn được đào tạo ngay sau khi tốt nghiệp chưa cao; số lượng cán bộ khoa học đạt trình độ quốc tế còn thấp.

Thủ tướng chỉ đạo: ĐHQG HN và các trường ĐH, CĐ trong cả nước cần chủ động, năng động hơn nữa, quyết tâm khắc phục những hạn chế và yếu kém, tạo những đột phá để phát triển mạnh mẽ, phấn đấu tiến kịp trình độ các trường ĐH tiên tiến ở khu vực và thế giới, phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững và bảo vệ Tổ quốc.

Tôi tha thiết mong rằng, trong năm học này, ĐHQG HN cũng như tất cả các trường trong hệ thống giáo dục quốc dân cần đặc biệt quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng học sinh, sinh viên toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, nhất là chăm lo xây dựng đạo đức, nhân cách, lối sống đẹp. ĐHQG HN vừa là trung tâm GD vừa phải là trung tâm văn hóa có môi trường dân chủ, nhân ái, nghĩa tình, nơi con người được tôn trọng, được yêu thương, được trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng sáng tạo để phát triển suốt đời”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng yêu cầu, ĐHQG HN và các trường ĐH, CĐ trong cả nước cần làm tốt 5 nhiệm vụ: Đổi mới quản trị đại học, chủ động thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng nền GD ĐH; tiếp tục đổi mới chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra để phát huy đến mức cao nhất tính chủ động, sáng tạo của người học, bảo đảm chất lượng thực chất đáp ứng nhu cầu xã hội và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tạo ra những sản phẩm nghiên cứu khoa học có chất lượng, đủ khả năng ứng dụng, giải quyết các vấn đề quan trọng các địa phương, các ngành, của quốc gia-hoạt động khoa học và công nghệ phải đóng vai trò chủ đạo để phát triển đại học nghiên cứu, phát triển nguồn lực, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh của đại học Việt Nam; triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lí có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nền giáo dục ĐH Việt Nam tiên tiến, nhân văn, đạt chuẩn quốc tế; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, hệ thống học liệu đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo đảm điều kiện cần thiết cho hoạt động sáng tạo của các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên.

Thủ tướng cũng yêu cầu: ĐHQG HN cần phối hợp để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu trong 5 năm tới có thể chuyển được 2-3 trường ĐH thành viên lên địa điểm mới và sớm đưa Trường ĐH Việt Nhật vào hoạt động.

Cũng tại Lễ khai giảng Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang hoàn thiện và sẽ sớm triển khai thực hiện các cơ chế chính sách phù hợp, nhất là tạo điều kiện tự chủ, chủ động để thu hút các giảng viên, nhà khoa học xuất sắc ở trong và ngoài nước đến giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học; đãi ngộ, tôn vinh các nhà giáo, các nhà khoa học tâm huyết, tài năng để họ có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp chung của đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đào tạo nhân lực trong kinh tế số

Đào tạo nhân lực trong kinh tế số

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Có thể nói, nền kinh tế tương lai là nền kinh tế số. Để thành công trong nền kinh tế ấy, công tác đào tạo nhân lực đóng vai trò then chốt.
Đặc cách học sinh cách ly COVID-19 vào thẳng lớp 10 công lập có khách quan?

Băn khoăn đặc cách học sinh bị cách ly vào thẳng lớp 10

TPO - Đến thời điểm này, có 2 địa phương gồm TP HCM và Hà Nội thông tin sẽ có chính sách đặc cách đối với học sinh lớp 9 bị cách ly vì COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Liên quan việc này, hiện có nhiều ý kiến khác nhau, người đồng thuận, người khẳng định khó đáp ứng được nguyện vọng và năng lực học sinh.