Căn cứ Syria trước và sau khi bị Mỹ tấn công nhìn từ ảnh vệ tinh

TPO - Từ hình ảnh vệ tinh, có thể thấy ít nhất 2 trong số 3 mục tiêu chính của Mỹ trong vụ không kích Syria sáng 14/4 đã bị hư hại nặng nề.

Sáng sớm 14/4, liên quân do Mỹ dẫn đầu phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào 3 địa điểm bị nghi có liên quan đến việc tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Từ Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. sau đó xác nhận 3 mục tiêu chính của cuộc tấn công bao gồm một cơ sở nghiên cứu, một kho vũ khí và một trung tâm chỉ huy.

Tờ NPR hôm nay, 15/4, đăng tải loạt hình ảnh vệ tinh DigitalGlobe cho thấy ít nhất 2 trong số 3 địa điểm nói trên – Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Barzeh và kho lưu trữ vũ khí hóa học Him Shinshar bị hư hại nặng nề.

Trung tâm Barzeh, theo Lầu Năm Góc, nằm trong khu vực gần thủ đô Damascus.

Để phá hủy mục tiêu này, Mỹ và các đồng minh đã sử dụng tổng cộng 76 tên lửa, trong đó có 57 tên lửa Tomahawk của Mỹ.

"Cuộc không kích sẽ làm cho chương trình vũ khí hóa học của Syria bị chững lại trong nhiều năm tiếp theo”, Tướng McKenzie nhận định.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã phá hủy thành công 3 tòa nhà ở thủ đô Damascus, một trong những không phận được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới.”

Căn cứ Syria trước và sau khi bị Mỹ tấn công nhìn từ ảnh vệ tinh ảnh 1

Trung tâm Barzeh trước (ảnh trái) và sau khi bị tấn công (ảnh phải). Ảnh: DigitalGlobe

Kho vũ khí Him Shinshar nằm ở phía tây Homs, một tỉnh phía bắc của Damascus. Cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu này có sự tham gia của 22 tên lửa, trong đó có 9 tên lửa Tomahawk của Mỹ, 8 tên lửa Storm Shadow, 2 tên lửa Scout.

Căn cứ Syria trước và sau khi bị Mỹ tấn công nhìn từ ảnh vệ tinh ảnh 2

Các khu vực thuộc kho vũ khí Him Shinshar trước (ảnh trái) và sau khi trúng tên lửa Mỹ (ảnh phải). Ảnh: DigitalGlobe

Căn cứ Syria trước và sau khi bị Mỹ tấn công nhìn từ ảnh vệ tinh ảnh 3

Ảnh: DigitalGlobe

Sáng sớm ngày 14/4 (giờ Việt Nam), Mỹ - Pháp - Anh tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Đây là lần thứ 2 Mỹ phóng tên lửa tấn công Syria kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức hồi tháng 1 năm ngoái.

Về phần mình, Syria khẳng định nước này đã từ bỏ vũ khí hóa học vào năm 2013.

Theo Theo NPR
MỚI - NÓNG