Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm?

Ông Nguyễn Văn Thạch đặt vấn đề về 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.
Ông Nguyễn Văn Thạch đặt vấn đề về 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.
TPO - Người dân Thủ Thiêm cho rằng không chỉ có 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn nhiều khu phố khác. Căn cứ vào đâu để cơ quan chức năng xác định chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

Sáng 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn công tác làm việc với nhiều hộ dân bị oan sai trong công tác đền bù giải toả Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Văn Thạch, người dân nằm trong diện tích 4,3ha ngoài ranh quy hoạch đem bản đồ các khu dân cư bị giải toả lên để chỉ rõ những khu vực bị giải toả ngoài ranh không chỉ 4,3ha.

Ông Thạch cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa rồi có một số điểm ông không đồng tình. Bởi, theo ông hiện chưa xác định rõ ranh giới nhưng đã công bố chính sách, không rõ cơ quan chức năng xác định ranh giới dựa trên bản đồ nào vì cả khu phố 1 ông ở và nhiều khu phố khác nằm ngoài.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? ảnh 1  Ông Thạch chỉ nhiều khu phố liên quan đến ranh giới quy hoạch trên bản đồ.

“Từ thời nguyên sơ khu phố 1 là 4,3 ha. Trước kia là khu giãn dân, cư xá công nhân. Có 49 dãy, khu A, khu B. B từ 1 đến 31. Tôi là người quân quản còn ở đây. Khu phố này từng mét đất tôi biết, tôi có bản đồ khu phố 1, có thể chỉ ra khu nào là đất công”, ông Thạch nói.

Ông Thạch từng làm trưởng ấp, tổ trưởng khu phố rồi phải ra ngoài đạp xích lô kiếm sống. Lấy tấm bản đồ đã chuẩn bị sẵn ra, ông Thạch cho hay, có 5 dãy A, A 1,2,3 dành riêng cho cán bộ phường, A4, 5 là giáo viên trưởng cấp 1. Tổ 3 có 3 dãy B1, 2, 3; Tổ 4 có 2 dãy 4, 5, tổ 5, 6, 7,8 mỗi tổ hai dãy. “Nguồn gốc 4,3 ha là ấp 2 xã An Khánh.Tại sao chưa công bố ngoài ranh, trong ranh lại công bố phương án bồi thường?”, ông Thạch đặt vấn đề.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? ảnh 2 Nhiều phóng viên được sắp xếp theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình.

Sau ý kiến của ông Thạch, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Giám đốc sở TNMT TPHCM khi làm việc với Bộ TNMT phải nghe ý kiến ông Thạch và những người dân khác đã gắn bó với vùng đất này.

“Phải nghe ý kiến chú Thạch và cô chú gắn bó với vùng đất này, phải hết sức chú ý đến chính sách cho người sân. Đối với dân thì không được tính toán, phải hết lòng với quyền lợi người dân”, ông Phong nói.

MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

TP - Liên quan giá thịt heo được nông dân bán ra thấp nhưng đến tay người tiêu dùng lại cao, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Lê Minh Hoan cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan để giải quyết vấn đề lưu thông, không bị tắc ở khâu vận chuyển. Vì thời gian qua do dịch bệnh làm phát sinh chi phí, thương lái sẽ trừ vào giá thành, đẩy giá xuống để bù lại.
Miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Trung tiếp tục mưa lớn

TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, chiều 24/10, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).