Căn cứ Mỹ trên đảo Guam lao đao vì hàng chục binh sĩ mắc COVID-19

Máy bay B-1B Lancer đậu tại căn cứ Andersen trên đảo Guam. Ảnh: Fox News
Máy bay B-1B Lancer đậu tại căn cứ Andersen trên đảo Guam. Ảnh: Fox News
TPO - Không quân Mỹ hiện đang điều tra nguyên nhân dẫn đến việc 35 binh sĩ thuộc cùng một đơn vị được xác định dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng chưa đầy hai tuần.

Theo một quan chức quân đội Mỹ, tất cả 35 binh sĩ mắc COVID-19 đều thuộc cùng một đơn vị được điều đến căn cứ Andersen (đảo Guam) vào ngày 25/5.

Ca bệnh đầu tiên của đơn vị được phát hiện vào ngày 12/6. Sau đó, các binh sĩ còn lại được xét nghiệm vào thứ Bảy, 20/6.

Theo một tuyên bố của Không quân Mỹ, đơn vị trên đã ở tại khách sạn Đảo San hô (Tumon, thuộc đảo Guam) cho đến khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận.

Mặc dù hiện chưa rõ các binh sĩ lây COVID-19 khi đang ở trên đảo Guam hay tại một địa điểm khác trước đó, nhưng kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có khả năng một số binh sĩ đã không tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ngoài 35 binh sĩ nói trên, 2 binh sĩ khác thuộc căn cứ Andersen cũng đã được xác nhận mắc COVID-19, nhưng không trực tiếp liên quan đến ổ dịch 35 người.

Hai người này lên đảo vào ngày 9/4 và là thành viên đội phản ứng chống dịch COVID-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Việc phát hiện 37 ca bệnh mới đã khiến số ca mắc COVID-19 tại căn cứ Andersen tăng từ 5 lên 42 ca.

Ngoài ra, 180 cư dân đảo Guam cũng đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

“Bất chấp việc xuất hiện ổ dịch, căn cứ Andersen vẫn hoạt động với 100% công suất và có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ được giao, góp phần duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, đồng thời đảm bảo an toàn cho lãnh thổ đảo Guam”, tướng Gentry Boswell - Chỉ huy Phi đoàn 36 của căn cứ Andersen khẳng định.

Theo Theo Stripes
MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.