Căn cứ Mỹ trên đảo Guam lao đao vì hàng chục binh sĩ mắc COVID-19

Máy bay B-1B Lancer đậu tại căn cứ Andersen trên đảo Guam. Ảnh: Fox News
Máy bay B-1B Lancer đậu tại căn cứ Andersen trên đảo Guam. Ảnh: Fox News
TPO - Không quân Mỹ hiện đang điều tra nguyên nhân dẫn đến việc 35 binh sĩ thuộc cùng một đơn vị được xác định dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng chưa đầy hai tuần.

Theo một quan chức quân đội Mỹ, tất cả 35 binh sĩ mắc COVID-19 đều thuộc cùng một đơn vị được điều đến căn cứ Andersen (đảo Guam) vào ngày 25/5.

Ca bệnh đầu tiên của đơn vị được phát hiện vào ngày 12/6. Sau đó, các binh sĩ còn lại được xét nghiệm vào thứ Bảy, 20/6.

Theo một tuyên bố của Không quân Mỹ, đơn vị trên đã ở tại khách sạn Đảo San hô (Tumon, thuộc đảo Guam) cho đến khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận.

Mặc dù hiện chưa rõ các binh sĩ lây COVID-19 khi đang ở trên đảo Guam hay tại một địa điểm khác trước đó, nhưng kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có khả năng một số binh sĩ đã không tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ngoài 35 binh sĩ nói trên, 2 binh sĩ khác thuộc căn cứ Andersen cũng đã được xác nhận mắc COVID-19, nhưng không trực tiếp liên quan đến ổ dịch 35 người.

Hai người này lên đảo vào ngày 9/4 và là thành viên đội phản ứng chống dịch COVID-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Việc phát hiện 37 ca bệnh mới đã khiến số ca mắc COVID-19 tại căn cứ Andersen tăng từ 5 lên 42 ca.

Ngoài ra, 180 cư dân đảo Guam cũng đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

“Bất chấp việc xuất hiện ổ dịch, căn cứ Andersen vẫn hoạt động với 100% công suất và có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ được giao, góp phần duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, đồng thời đảm bảo an toàn cho lãnh thổ đảo Guam”, tướng Gentry Boswell - Chỉ huy Phi đoàn 36 của căn cứ Andersen khẳng định.

Theo Theo Stripes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại xuất hiện trên Quảng trường Đỏ khiến buổi lễ duyệt binh của Nga trở nên hoành tráng hơn.