Cần có phương án quyết liệt cho Ánh Viên

TP - Tổng cục TDTT cần sớm có phương án để đảm bảo kế hoạch tập luyện cho kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên thay vì phó mặc mọi thứ cho cấp dưới và VĐV như trước.

Trước Tết Nguyên đán 2020, HLV Đặng Anh Tuấn đã xin thôi dẫn dắt Ánh Viên cùng thời điểm với vụ lùm xùm bị diễn viên Trang Trần “tố” vay 10.000 USD không trả. Trả lời báo chí, lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết Ánh Viên sẽ dừng tập huấn dài hạn tại Mỹ. Thay vào đó, cô sẽ tập luyện trong nước, kết hợp thi đấu quốc tế. Một phương án khác được đề cập tới là Ánh Viên có thể sang Hungary tập huấn.

Mới đây có thông tin, Ánh Viên vẫn mong muốn được tập luyện cùng HLV Đặng Anh Tuấn, người từ Tết Nguyên đán tới nay không xuất hiện. Trong khi đó, lãnh đạo ngành thể thao chưa “chốt” được phương án cuối cùng cho kình ngư Quân đội.

Ở đây chỉ xin nhắc lại một chuyện. Trước thềm Olympic Rio de Janeiro 2016, Tổng cục TDTT đã từng cân nhắc khả năng thay HLV Đặng Anh Tuấn. Sau SEA Games 2017, giới chuyên môn cũng đặt vấn đề về phương án tập luyện “một thầy một trò” ở tận Mỹ, cũng như hiệu quả chương trình tập huấn dành cho Ánh Viên.

Thậm chí cho tới năm 2018 khi phong độ Ánh Viên có dấu hiệu sa sút, nhiều ý kiến đã yêu cầu Tổng cục TDTT xem xét lại việc để HLV Đặng Anh Tuấn tiếp tục dẫn dắt Ánh Viên.

Rốt cuộc, không quyết định nào được đưa ra. Sự thiếu quyết liệt của Tổng cục TDTT dẫn tới hệ quả thế nào tất cả đều đã thấy. Từ chỗ là kình ngư đầy triển vọng, Ánh Viên ngày một sa sút, lỡ quãng thời gian “đẹp” nhất của đời VĐV và thất bại với mục tiêu hướng tới Asiad, Olympic.

Cần đặt câu hỏi ai sẽ là người chịu trách nhiệm cũng như tới khi nào ngành thể thao có thể đưa ra một quyết định quyết liệt, có thể cứu vãn sự nghiệp của Ánh Viên?

MỚI - NÓNG