Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch

TPO - Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công nghiệp (KKTCN) tỉnh TT-Huế phối hợp cơ quan chức năng vừa tiến hành kiểm tra tình trạng ngập lụt xảy ra kéo dài tại khu dân cư thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), do thi công công trình dự án chợ truyền thống Lăng Cô gây bồi lấp hệ thống thoát nước công cộng.
Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 1

Trước đó, người dân thị trấn Lăng Cô nhiều lần phản ánh, công trình dự án chợ truyền thống Lăng Cô có trị giá đầu tư hơn 200 tỷ đồng do Hợp tác xã Đầu tư Khai thác và Quản lý chợ Nam Việt - Lăng Cô thực hiện, trong quá trình thi công đã gây ra tình trạng ngập lụt kéo dài, khiến nhiều người dân phải sống trong khổ sở và mỏi mòn kêu cứu.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 2

Kết quả kiểm tra của Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế và cơ quan chức năng cho thấy, hệ thống hạ tầng xung quanh khu vực dự án chợ truyền thống Lăng Cô chưa được đầu tư đồng bộ, nước mưa được thu gom chủ yếu vào hệ thống thu gom nước mưa của tuyến đường Nguyễn Văn đang được thi công. Riêng đối với các hộ dân tiếp giáp với dự án, nước mưa được thu gom tạm thời vào hệ thống thoát nước mưa của dự án.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 3

Trong khi đó, hệ thống thu gom và thoát nước mưa của dự án chưa được đầu tư hoàn chỉnh và chủ đầu tư đã đào hệ thống mương hở để thoát nước cho dự án và các hộ dân lân cận. Tuy nhiên, hệ thống mương hở này đã bị lấp bởi đất, cát và các vật liệu xây dựng phế thải của dự án. Bên cạnh đó, các hố ga, đặc biệt là đặc biệt là các hố ga, tuyến ống cống thu gom đấu nối ra đầm Lập An cũng bị lấp nên đã gây ra tình trạng ngập úng như đã nêu.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 4

Để xử lý tình trạng ngập úng nêu trên, Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương dùng máy móc, nhân công khơi thông hệ thống mương hở, hố ga, tuyến ống cống bị vùi lấp để đảm bảo thoát nước, trong đó lưu ý kiểm tra cao độ đảm bảo thoát nước mưa cho dự án và các hộ dân lân cận. Chủ đầu tư dự án phải sớm hoàn thành việc khắc phục tạm thời này.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 5

Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án sớm có kế hoạch triển khai thi công hệ thống thoát nước mưa của dự án theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt nhằm đảm bảo thoát nước. Trong quá trình triển khai thi công hệ thống thoát nước, chủ đầu tư phải lưu ý đấu nối thoát nước mưa của các hộ dân lân cận vào hệ thống thoát nước mưa dự án.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 6

Được biết, tháng 11/2019, dự án chợ truyền thống Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) được Ban Quản lý KKTCN tỉnh TT-Huế chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 215 tỷ đồng, do Hợp tác xã Đầu tư Khai thác và Quản lý chợ Nam Việt - Lăng Cô thực hiện trên diện tích mặt bằng gần 15.000m2. Tháng 12/2020, dự án chợ được triển khai thi công.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 7

Kể từ đó, người dân tại thị trấn du lịch Lăng Cô sống gần dự án chợ luôn khốn khổ với tình trạng ngập úng nghiêm trọng kéo dài không được giải quyết, đặc biệt là ở khu vực tổ dân phố An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô.

Cận cảnh ‘xóm nước đen’ ngập lụt triền miên do dự án chợ 200 tỷ đồng giữa thị trấn du lịch ảnh 8

Nơi đây được ví là “xóm nước đen”, với tình trạng ngập úng kéo dài nhiều ngày, khiến đời sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn, môi trường ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

MỚI - NÓNG