Cận cảnh súng phóng lựu Carl Gustav công phá mục tiêu

Cận cảnh súng phóng lựu Carl Gustav công phá mục tiêu
TPO - Súng phóng lựu không giật Carl Gustav được coi là loại súng chống tăng, diệt hỏa điểm đa năng có tính năng tốt, hiện được trang bị trong quân đội khoảng 40 quốc gia.

Carl-Gustav (tên đầy đủ shvedckoe Granatgevär m/48 Carl Gustaf) ban đầu được phát triển tại tập đoàn Carl Gustav STADS Gevärsfaktori (Thụy Điển).

Carl Gustav có cỡ nòng rãnh xoắn 84 mm, khác với những súng phóng lựu nòng trơn (giữ đường bay thẳng bằng đạn có cánh ổn định).                      

Do nòng có rãnh xoắn, đạn phóng ra quay quanh trục, nên súng phóng lựu này có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, dùng chống tăng, chống thiết giáp, phá hủy các công trình quân sự và sát thương sinh lực.

Tốc độ bắn khá nhanh 6 phát/phút. Kính ngắm quang học của Carl-Gustav có độ phân giải 2x, trường nhìn 17 độ. 

Nhóm hỏa lực sử dụng súng này gồm 2 người. Khi nạp đạn thông thường vào đuôi súng, xạ thủ phải tháo đai khớp.

Súng Carl-Gustav có thể bắn 100 phát mới phải bảo dưỡng.

Hiện Carl Gustav STADS Gevärsfaktori đang tiến hành sản xuất loại đạn nhiệt 655 CS cho Carl Gustav.

Với khối lượng giảm còn 4,8kg, và thêm thêm nhiều tính năng hiện đại mới, 655 CS được cho là cải tiến quan trọng giúp Carl Gustav tăng khả năng thâm nhập và phá hủy các mục tiêu.

Loại đạn 655 CS có vận tốc 205m/s, tầm hoạt động 300 mét, có thể xuyên thép dày 500 mm ở khoảng cách 9-20m.

Theo Theo Vpk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.