Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng

TPO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra "việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng" và chỉ ra nhiều sai phạm về thủ tục và định giá nhà đất thấp hơn so với giá trị thực.

Theo đó, từ năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 52 nhà đất tại các con đường “đắt đỏ” nhất địa phương sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở. Tổng hợp kết quả kiểm tra, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất nói trên, thanh tra phát hiện số tiền sai phạm lên đến 156,3 tỉ đồng.

Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 1

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Cty này còn được UBND TP Đà Nẵng cho thuê và sau đó mua lại nhà đất tại số 2 Hải Phòng. 

Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 2 Tương tự, số 73 Nguyễn Thái Học, cũng được  UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê là Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc. 
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 3 Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc còn được thuê và sau đó mua lại số 39 Paster. Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai.
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 4 Qua thanh, kiểm tra 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, phát hiện 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu, không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật, bao gồm số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp.
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 5 Từ năm 2010-2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi đối với 5 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất là 5.548m2. Trong ảnh số 16 Bạch Đằng, một vị trí đắc địa nhìn ra sông Hàn. UBND TP Đà Nẵng cho thuê 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng (1.799m2) sau khi được TP phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý.
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 6 Số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự. 
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 7 Số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2 trong khi 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2 làm giảm số tiền sử dụng đất cho công ty này 47 tỉ đồng.
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 8 Cơ sở 57 Lê Duẩn một vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Đà Nẵng. Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng không thực hiện thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất
Cận cảnh những khu 'đất vàng' TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng ảnh 9 Tại cơ sở nhà đất 121 Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê (Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng), việc xác định giá không có cơ sở, không đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỉ đồng.
Được biết, qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP chuyển hồ sơ tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra. 
MỚI - NÓNG
Lượng khách quốc tế đến TPHCM sau đại dịch COVID-19 còn hạn chế. Ảnh: Phạm Nguyễn
Khách quốc tế gặp khó về visa
TP - Hôm qua, 29/6, tại cuộc họp về tình hình phát triển kinh tế-xã hội TPHCM 6 tháng đầu năm 2022, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, ngành du lịch thành phố đang phục hồi nhanh và bắt đầu tăng trưởng dương từ tháng 4/2022.
Không còn tiền rẻ khiến thị trường chứng khoán lao dốc (Ảnh minh họa )
Nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán bền vững
TP - Trước biến động mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, cơ quan quản lý khẳng định sẽ có nhiều giải pháp để phát triển thị trường theo hướng bền vững. Cùng với đó, chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tỉnh táo, điều tiết tâm lý đám đông khi đầu tư chứng khoán.