Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq

Nghĩa trang rộng 10 km2 ở Iraq là nơi chôn cất hàng triệu người, bao quanh lăng mộ thờ lãnh tụ Hồi giáo dòng Shiite.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 1 Theo Reuters, Wadi al-Salam là nghĩa trang rộng nhất thế giới, nằm ở thành phố Najaf, miền trung Iraq. Nghĩa trang này đang mở rộng nhanh chóng vì tỷ lệ người chết tăng gấp đôi kể từ năm 2014. Người chết đa phần là lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo người Shiite, thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 2 Wadi al-Salam trong tiếng Arab nghĩa là "thung lũng yên bình". Nghĩa trang này chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim của người Hồi giáo dòng Shiite vì nó bao quanh lăng mộ của vị lãnh tụ Hồi giáo người Shiite đầu tiên, thánh Ali Bin Abi Talib. Ông là em họ và cũng là con rể của Nhà tiên tri Mohammad vĩ đại, mất năm 661.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 3 Jihad Abu Saybi, người chuyên trông coi nghĩa trang cho biết, tỷ lệ người chết trước đây được chôn trong nghĩa trang là 80 - 120 người một ngày. Tuy nhiên, kể từ khi IS đánh chiếm được một phần ba lãnh thổ Iraq năm 2014, tỷ lệ này là 150 - 200 người.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 4 Dân quân người Shiite thường ghé thăm lăng mộ có mái vòm thờ thánh Ali trước khi ra tiền tuyến chống IS. Họ coi việc được chôn cất ở Wadi al-Salam là phần thưởng cho sự hy sinh tính mạng.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 5 Vì tỷ lệ người chết gia tăng, nên diện tích nghĩa trang ngày một thu hẹp. Chi phí cho việc mai táng ở đây cũng tăng lên, từ 2.000 USD một khoanh đất rộng 25 m2 tăng lên 4.100 USD. 
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 6 Hàng triệu ngôi mộ có hình dáng khác nhau nằm san sát trong nghĩa trang rộng 10 km2. 
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 7 Một cậu bé đang đào đất chuẩn bị hạ quan tài.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 8 Tòa mái vòm thờ thánh Ali bị hư hỏng nặng nằm trong nghĩa trang. 
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 9 Người thân khiêng quan tài trong một đám ma ở thành phố Najaf.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 10 Một người phụ nữ cầm hàng chục bình chứa nước dùng để lau rửa mộ trong nghĩa trang. 
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 11 Một thanh niên nằm úp mặt vào ngôi mộ của thân nhân trong nghĩa trang Wadi al-Salam.
Cận cảnh nghĩa trang rộng nhất thế giới ở Iraq ảnh 12 Trong nghĩa trang còn có nhà nguyện Imam Mahdi.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.