Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực

TPO - Nghị sĩ Vladimir Komoyedov, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, khẳng định, việc hiện đại hóa MiG-31BM cho phép chiến đấu cơ này giữ ưu thế vượt trội so với sản phẩm tương tự của nước ngoài trong 15 năm tới. Tại thời điểm này, MiG-31BM là chiến đấu cơ duy nhất bảo đảm an ninh vùng trời Liên bang Nga ở Bắc Cực.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 1

Nghị sĩ Vladimir Komoyedov cho biết, dòng máy bay này sẽ không có đối thủ cạnh tranh trong những ứng dụng quân sự như đánh chặn và tiêu diệt phương tiện mang tên lửa hành trình; phát hiện các tên lửa bay thấp (từ máy bay không người lái); triển khai cơ động phòng không.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 2

Tại thời điểm này, MiG-31BM là chiến đấu cơ duy nhất bảo đảm an ninh vùng trời Liên bang Nga ở Bắc Cực, trong đó có các vùng công nghiệp dầu khí.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 3

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 4 MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 5

MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 6

MiG-31BM được trang bị radar mảng pha Zaslon M mạnh hơn radar đời đầu lắp trên MiG-31. Zaslon M có tầm hoạt động 300 - 400km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 7

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 8

Buồng lái của máy bay tiện nghi hơn đem lại sự thoải mái cho phi công. Nó được lắp màn hình HUD và màn hình màu tinh thể lỏng hiển thị thông số kỹ thuật bay cũng như tình trạng vũ khí.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 9

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 10

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 11 Vũ khí đối không chủ lực của MiG-31BM là tên lửa tầm xa R-37 mạnh hơn so với R-33. R-37 có tầm bắn từ 150 - 398km, tốc độ hành trình Mach 6, hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động, lắp đầu đạn nổ phân mảnh 60kg. 

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 12

MiG-31BM mang tên lửa đối không tầm ngắn - tầm trung tiên tiến hơn như R-73 và R-77.

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 13 MiG-31BM có thể thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD) bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. 

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 14

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 15

Cận cảnh ‘lá chắn’ MiG-31BM của Nga ở Bắc Cực ảnh 16

Trong nhiệm vụ không đối đất, MiG-31BM tấn công tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59.

Theo Theo EnglishRussia
MỚI - NÓNG
Anh Hoàng Hà trong một lần lái xe hộ cho khách
Lái xe hộ 'ma men'
TP - Công an có mặt khắp các tuyến đường; tiền phạt vi phạm nồng độ cồn cao ngất ngưởng, bị tước giấy phép lái xe,…. dân nhậu thấy rợn người mỗi khi rời quán. Dịch vụ lái xe hộ vì thế ngày một nở rộ. Có nơi tài xế chở khách xuyên đêm, có nơi chạy xuyên tỉnh để đưa những “ma men” và xe về nhà an toàn.